GÀ RÁN GIÒN giữ một vị trí đặc biệt trong lòng người dân Mỹ. Ở các bang miền Nam, gà rán là món ăn có địa vị quan trọng. Những nhà hàng huyền thoại như Willie Mae’s ở New Orleans và Martha Lou’s Kitchen ở Charleston được coi là kho báu ẩm thực quốc gia, trong số đó có những nhà hàng được trao sao Michelin.
Nhưng gà rán cay giòn hấp dẫn không chỉ khoanh vùng ở Mỹ. Từ Trung Mỹ đến Nhật Bản, gà rán đều rất được ưa chuộng và những biến tấu mang bản sắc của đất nước mình. Chẳng hạn ở Mỹ, món gà rán thường được phục vụ với pho mát và khoai tây nghiền. Trong khi đó, ở Nhật Bản, gà Katsu được ăn kèm với bắp cải thái sợi.
Cùng xem 7 món gà rán giòn thơm ngon ở các nước trên khắp thế giới ra sao nhé!
Món ăn này có nguồn gốc từ Vienna, Áo, nơi nó được gọi là wiener schnitzel (sau này có nghĩa là miếng thịt mỏng). Món ăn truyền thống sẽ phải làm từ thịt bê, nhưng khi người Do Thái Đức nhập cư vào Israel vào những năm 1930, họ đã biến schnitzel thành một món đặc sản gà.
Gà schnitzel được chiên trong dầu thực vật thay vì bơ để làm cho nó giòn và phục vụ cùng với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên. Đến bây giờ, gà schnitzel vẫn là một món ăn được yêu thích ở Israel, đặc biệt là đối với học sinh.
Gà rán Nhật Bản cỡ miếng vừa ăn cực kỳ giòn và hoàn hảo để ăn vặt. Karaage trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong những năm 1920. Những miếng gà vừa ăn thường được ướp trong rượu gạo, gừng và nước tương để giữ cho thịt ngon ngọt, sau đó được phủ trong tinh bột khoai tây và bột mì trước khi chiên trong dầu.
Đây là một món ăn vặt phổ biến rộng rãi và được bán đông lạnh tại cửa hàng tạp hóa. Bạn có thể tìm thấy karaage ở các cửa hàng ramen, quán rượu và quán ăn đường phố, nhưng nhiều người cũng làm món này ở nhà để phục vụ gia đình. Ngoài ra Karaage cũng thường được làm ở nhà riêng. Khi ăn bạn có thể dùng kèm chanh cho đỡ ngán, hoặc ăn với salad bắp cải hoặc cơm...
Katsu là một món ăn khác của Nhật Bản tương tự như schnitzel. Tonkatsu, được làm bằng thịt lợn, là phiên bản truyền thống của katsu, nhưng torikatsu, được làm từ đùi gà, là một biến thể hiện đại. Thịt được ướp với muối, tiêu và rượu ngọt, sau đó nhúng vào vụn bánh mì rồi đem chiên vàng. Cuối cùng, gà katsu bày trên một lớp bắp cải thái nhỏ.
Katsu lần đầu tiên xuất hiện trong ẩm thực Nhật Bản vào cuối những năm 1800 khi một nhà hàng ở Tokyo đưa thịt cốt lết kiểu phương Tây vào thực đơn của mình. Kể từ đó, nó trở nên phổ biến khắp đất nước và xuất hiện trong các hộp bento mang đi và các nhà hàng chuyên về katsu. Một biến thể khác được phủ lên trên với một loại cà ri ngọt nhẹ của Nhật Bản.
Hàn Quốc rất tự hào về món gà rán Yangnyeom dak của mình. Cửa hàng gà rán hiện đại đầu tiên ở Hàn Quốc mở cửa vào cuối những năm 1970 sau khi dầu thực vật được đưa vào ẩm thực và việc chăn nuôi gà trở nên năng suất hơn nhiều.
Vào năm 1982, một nhà hàng có tên Pelicana Chicken bắt đầu phủ gà rán của mình trong một loại nước sốt nóng và ngọt nổi tiếng hiện nay có tên là yangnyeom, hay gà tẩm gia vị. Hiện tại gà rán Yangnyeom dak - là một trong những món ăn phổ biến nhất ở đất nước với khoảng 50.000 nhà hàng phục vụ món này.
Yansu ji là món gà xóc muối tiêu chiên giòn, có điều gà không cắt miếng to gồm cả xương mà thường sẽ lọc từ phần ức, đùi... cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn trong một lần cắn. Vì thế Yansu ji còn đươc xem là món gà popcorn của Đài Loan.
Món gà này có hương vị đậm đà từ cách ướp tỏi, gừng, xì dầu và tiêu trắng. Không giống như karaage và gà viên chiên Mỹ, yansu ji thường không được phục vụ với bất kỳ loại nước chấm nào. Gà Yansu ji là một món ăn đường phố phổ biến và được phục vụ tại các quán cà phê trà sữa ở Đài Loan.
Món gà rán của người Singapore được gọi là har cheong gai. Điều làm nên sự khác biệt của har cheong gai so với các hình thức gà rán khác là nước sốt và bột tôm được kết hợp với nhau, và gà được ướp qua đêm trong hỗn hợp trước khi chiên giòn.
Món ăn Indonesia và Malaysia này có nghĩa đen là "gà tẩm bột rán", nhưng không có bột nào được sử dụng trong ayam goreng. Thay vào đó, gà được phủ một lớp gia vị màu vàng gọi là bumbu, bao gồm nghệ, hành khô, tỏi và tương ớt. Đầu tiên, gà được tẩm ướp gia vị, sau đó được chiên giòn trong dầu dừa hoặc dầu cọ.
Bình luận