Nội dung chính
Súp vốn là một món ăn được du nhập từ phương Tây nhưng khi về Việt Nam, nó đã được bản địa hoá và trở thành món ăn đậm chất Việt. Các món súp ở Việt Nam khá đa dạng nhưng phổ biến phải kể đến súp gà nấm và súp cua.
Trong đó súp cua còn từ một món ăn khai vị trong các bữa tiệc nay trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của Sài Gòn. Súp của được nhiều người ưa thích bởi phần nhân chất lượng, nào cua, nào nấm, thịt gà, ngô ngọt... Về cơ bản cách nấu súp cua cũng tương tự như cách nấu súp gà, nhưng nấu sao cho ngon, không bị tanh, không chảy nước thì cần bí kíp.
Tranh thủ những ngày "work from home", hãy cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài làm món súp cua ngay tại nhà nhé!
- Cua biển: 2 con
- Xương gà: 2 bộ (có thể thay bằng xương ống)
- Thịt ức gà: 150gr
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Nấm hương: 50gr
- Nấm tuyết: 50gr
- Ngô ngọt: 100gr
- Bột năng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, ớt bột, hạt tiêu...
- Ngò rí, hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương gà (hoặc xương ống) sau khi mua về thì rửa sạch với muối, gừng rồi chần sơ qua nước sôi.
- Luộc thịt ức gà khoảng 10-15 phút. Khi vừa chín thì tắt bếp rồi vớt ra để nguội, sau đó xé thành từng miếng vừa ăn.
- Cua biển rửa sạch, tách mai cua rồi luộc/ hấp chín trong vòng 10 phút. Sau đó vớt ra để nguội bớt và gỡ phần thịt cua cho ra đĩa.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Nấm tuyết rửa sạch, ngâm nở.
- Nấm hương ngâm nở mềm rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
- Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc nồi nước lên bếp, cho xương gà (hoặc xương ống) vào nấu cùng 3 lít nước dùng và nửa củ hành tây trong vòng 2- phút.
- Khi nước dùng sôi thì vớt hành tây ra rồi cho các nguyên liệu như: thịt cua, thịt gà, trứng cút, cà rốt, ngô ngọt, nấm hương, nấm tuyết vào nấu chín.
- Sau đó, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 3: Pha bột năng
- Hòa bột năng với nước rồi rưới vào nồi súp để tạo độ sánh.
- Đập trứng ra chén nhỏ, sau đó khuấy đều rồi đổ vào nồi súp. Để nồi súp cua có những đường vân đẹp mắt thì bạn nên vừa đổ trứng, vừa khuấy đều.
Bước 4: Trang trí
- Khi nồi súp đã sôi thì tắt bếp. Múc súp cua vào tô, rưới một chút dầu mè, ớt bột, hạt tiêu và trang trí thêm ngò rí lên trên cho đẹp mắt.
- Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua thịt cua đã làm sẵn để nấu súp. Tuy nhiên, hãy chú ý hạn sử dụng cũng như sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
- Nên ngâm nấm tuyết vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp nấm nở đều hơn.
- Khi hấp hoặc luộc cua, bạn có thể cho thêm nửa củ hành tây để khử bớt mùi tanh.
- Việc chuẩn bị nguyên liệu vào tối hôm trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế và nấu súp cua nhanh chóng vào buổi sáng hôm sau.
- Cách nấu súp cua khá đơn giản. Vì vậy, bạn có thể biến tấu, thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu tùy theo khẩu vị và sở thích như: súp gà, súp tôm, súp trứng...
Trên đây là cách nấu súp cua ngon mà 2 Đẹp chia sẻ tới bạn đọc. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể trổ tài chế biến món ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Bình luận