Cháo lươn là món cháo được nhiều người ưa thích, thậm chí cháo lươn còn là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng ở Nghệ An. Lươn không chỉ có một hương vị đặc trưng, thơm ngon mà còn chứa nhiều những dưỡng chất, tuy nhiên nhiều người vẫn ngại tự nấu cháo lươn vì lo tanh.
Để nấu được một nồi cháo lươn thực ra cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Và bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến ở nhà mà không cần phải đi mua ở ngoài, đặc biệt là vẫn có thể đảm bảo được độ dinh dưỡng lẫn hương vị của món ăn này. Chính vì thế, 2Đẹp sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu cháo lươn tại nhà cực thơm ngon, bổ dưỡng mà lại không sợ bị tanh nhé.
- 500 gram - 800 gram lươn đồng
- 1 bát gạo nếp (bạn nên trọn 1 nắm gạo nếp với gạo tẻ để cho cháo được thơm và mềm hơn)
- Hành lá, hành khô, ngò gai, rau mùi
- Các loại gia vị: nước mắm, bột nghệ, hạt nêm, muối, tiêu xay,...
Bước 1: Làm sạch và sơ chế
- Sau khi mua lươn về, bạn cần phải ngâm lươn luôn trong một thau nước vo gạo chừng 1 - 2 tiếng để lươn nhả sạch hết bùn, cát.
- Tiếp đó, bạn tuốt lươn ở trong thau nước vo gạo hoặc bạn cũng có thể vùi lươn ở trong phần tro bếp để giúp lươn được sạch hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng nửa bát giấm hoặc một nắm muối để có thể loại bỏ sạch phần nhớt của lươn.
- Sử dụng dao để rạch một đường trên thân bụng của lươn và loại bỏ đi nội tạng. Sau đó, bạn dùng nước muối và rửa sạch lươn lại nhiều lần để khử hết mùi tanh của lươn.
- Bắc lên bếp một nồi nước sôi rồi thả lươn khéo léo vào để luộc cho tới khi thấy thịt lươn đã chín vừa tới. Nếu như bạn muốn lươn được khử sạch 100% mùi tanh thì có thể thả vào nồi nước 1 vài lát nghệ hoặc gừng nhé.
- Vớt lươn ra đĩa sau khi đã chín, đợi cho nguội bớt rồi bắt đầu gỡ lấy thịt.
Bước 2: Chế biến nước dùng
Lấy phần đầu và phần xương của lươn để nấu nước dùng. Bỏ vào nồi cùng với một chút muối rồi cứ thế đun trên bếp chừng 15 - 20 phút để nước dùng được ngọt, đậm đà thì bạn vớt phần đầu và xương bỏ đi.
Bước 3: Chế biến cháo
- Vo sạch gạo rồi vẩy cho ráo bớt nước.
- Có thể giã sơ để gạo vỡ, hạt cháo bé hơn, mịn hơn.
- Cho gạo vào trong nồi, đồ nước dùng lươn vào rồi bỏ vào đó ½ thìa cà phê muối.
- Đun trên bếp, vặn nhỏ lửa đến khi cháo được chín nhừ.
- Trong quá trình nấu cháo trên bếp, bạn phải dùng đũa để khuấy liên tục, đều tay để cháo không bị khê dưới đáy nồi.
- Bắc chảo lên trên bếp, đổ vào một ít dầu ăn rồi đợi sôi lăn tăn thì thả tỏi đã băm nhuyễn vào để phi thơm vàng.
- Sau đó, trút toàn bộ phần thịt lươn đã gỡ vào để xào qua. Nêm thêm một chút tiêu xay, ¼ thìa cà phê bột nghệ, nước mắm, hạt nêm để thịt lươn được đậm đà và thơm ngon hơn.
- Khi thấy nồi cháo đã chuẩn bị chín nhừ, bạn hãy trút toàn bộ phần thịt lươn vào trong nồi. Dùng đũa khuấy thật đều và nếm lại gia vị một lần nữa sao cho hợp với khẩu vị là được.
- Múc nhẹ nhàng cháo ra bát, rắc lên trên một chút hành lá, hành phi, tiêu xay, ngò, để nguội bớt chút là thưởng thức được rồi đó.
- Không nên chọn lươn đã chết, phải chọn những con lươn còn tươi sống.
- Nếu bạn không muốn ăn da lươn thì hãy rưới nước sôi lên là phần da lươn sẽ tự tróc ra.
- Bạn không cần phải xào sơ mà có thể cho lươn vào ninh để thơm và giữ được chất dinh dưỡng cũng được.
- Trong quá trình nấu cháo, nếu thêm nước, nhất định phải thêm nước nóng già, không được thêm nước lạnh.
Trên đây là cách nấu cháo lươn mà bạn có thể áp dụng để nấu cho các bé hoặc để cải thiện bữa ăn của cả gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
Bình luận