Hoa thiên lý còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như dạ lài hương hay cây hoa lý. Đây là một loại hoa mọc nhiều ở các vùng quê nước ta và có cách chế biến vô cùng đa dạng. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như thiên lý xào thịt bò, bông thiên lý xào trứng, canh chua hoa thiên lý, salad tôm hoa thiên lý…
Để mâm cơm mùa hè của gia đình mình thêm phong phú hơn, cùng 2Đẹp học cách làm thiên lý xào thịt bò theo công thức dưới đây nhé.
- Thịt bò: 300 gram
- Bông thiên lý: 200 gram
- Hành, gừng, tỏi
- Gia vị: hạt tiêu xay, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Nhặt bỏ phần cuống già, hoa bị úa của bông thiên lý. Tiếp đó mang đi rửa sạch và để cho ráo nước.
- Bóc vỏ hành, tỏi rồi rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cạo vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò đã thái mỏng vào một chiếc bát, sau đó thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, 3 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm và hành, tỏi, gừng băm nhỏ.
- Trộn đều và ướp thịt bò trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò
- Đặt chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn và đun nóng. Khi thấy dầu ăn đã sôi, cho hành, tỏi, gừng băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt bò vào đảo cùng.
- Xào thịt bò với lửa to cho đến khi thấy săn lại thì tắt bếp và gặp thịt bò ra đĩa.
Bước 4: Xào thịt bò với bông thiên lý
- Sử dụng luôn chiếc chảo vừa xào thịt bò để cho bông thiên lý vào. Xào trong lửa mức to nhất khoảng 3 phút thì cho thịt bò vào xào thêm 2 phút nữa là được.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp và thêm vào 1 thìa cà phê hạt tiêu xay để món ăn dậy mùi.
Khi ăn món thiên lý xào thịt bò, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngon của thịt bò kết hợp với bông thiên lý giòn ngọt. Món này hợp nhất khi ăn kèm cơm trắng.
- Nên chọn phần thịt thăn bò vì vừa mềm vừa ít mỡ, khi xào sẽ ngon hơn.
- Khi chọn mua bông thiên lý, bạn nên chọn những bông tươi, có màu xanh mướt và nhiều búp chưa nở vì chúng thường giòn và ngọt hơn.
- Nên xào bông thiên lý trong lửa to để giữ được màu xanh đẹp mắt và giòn hơn.
- Bạn nên ướp thịt bò cùng một chút dầu ăn để khi xào, thịt bò sẽ mềm chứ không bị dai.
Với cách làm thiên lý xào thịt bò mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn đơn giản này nhé.
Bình luận