Mơ muối Umeboshi là một loại thực phẩm lâu đời của Nhật Bản. Mơ muối Umeboshi được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên và rất an toàn từ những trái mơ chín. Từ tháng 6 cho tới tháng 7, khi mùa xuân dần nhường chỗ cho mùa hè, mùa mơ chín ở Nhật Bản bắt đầu. Đây cũng là thời điểm người Nhật thu hái mơ để chế biến thành Umeboshi.
Những nguyên liệu để làm ra mơ muối Umeboshi đều rất quen thuộc, rất kiếm, cơ bản nhất là mơ chín, muối, tía tô. Mơ muối Umeboshi có vị chua gắt, mặn nhưng có rất nhiều công dụng. Chẳng hạn chỉ cần cơm và mơ muối Umeboshi là người Nhật cũng có ngay phần cơm đơn giản cho ngày khó khăn, thiếu thốn. Ngoài ra mơ muối Umeboshi còn có thể dùng để pha làm nước giải khát, thanh nhiệt trong mùa hè. Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về cách làm mơ muối Umeboshi ngay bây giờ nhé!
- 1kg mơ tươi (chọn mơ kĩ không được có viết dập, thối)
- 120 gram muối hồng
- 100 gram lá tía tô
- 1 chút muối hạt
Bước 1: Sơ chế mơ
- Sau khi mua mơ về, bạn hãy rửa chúng thật sạch cùng với nước muối đã pha loãng.
- Tiếp đó, rửa mơ lại lần nữa cùng với nước lạnh. Khi mơ đã sạch, bạn vớt hết ra ngoài, để riêng vào rổ cho ráo bớt nước.
Bước 2: Lăn muối mơ
- Đợi sau khi mơ đã ráo bớt nước, bạn dùng một chiếc tăm nhọn hoặc một vật nhọn nào đó thật sạch để lấy hết đi phần đốm đen còn sót lại ở trên cuống của trái mơ.
- Tiếp đó, bạn hãy lần lượt lăn từng quả mơ qua 1 lớp muối hồng. Xếp mơ vào trong một chiếc túi ủ, cuối cùng rắc đều phần muối còn thừa lên trên bề mặt, buộc chặt túi lại rồi ủ như vậy trong chừng 20 ngày để muối hồng được ngấm đều vào mơ.
Bước 3: Vò lá tía tô
- Rửa sạch lá tía tô, sau đó vặt thật kiệt nước và để riêng ra một chiếc rổ cho ráo nước.
- Khi tía tô đã khô bớt, bạn hãy cho chúng vào trong 1 chiếc thau, bỏ vào thêm 1 thìa canh muối hồng rồi dùng tay vò thật đều để khử bớt vị đắng của lá tía tô.
- Bạn vò tới khi lá tía tô chảy ra nước màu hồng tím thì hãy dừng lại, bỏ phần nước đầu này đi.
- Tiếp đó, bạn hãy cho lá tía tô ra một cái chén, tiếp tục vắt lấy nước màu hồng tím.
Bước 4: Ủ mơ
Đợi sau 20 ngày ủ mơ với muối hồng, bạn hãy mở miệng túi ra rồi đổ hết phần nước và lá tía tô đã vắt vào. Dàn thật đều sao cho mơ được ngấm đều nước tía tô, sau đó bạn hãy buộc chặt miệng túi lại rồi ủ tiếp trong 1 tháng.
Bước 5: Phơi mơ muối
- Khi đã hết 1 tháng, bạn hãy lấy mơ cùng với lá tía tô ra, vắt nhẹ cho bớt nước rồi xếp vào trong một chiếc mâm (hoặc mẹt), đem đi phơi khô chừng 3 nắng.
- Đối với nước mơ đã ngâm, bạn hãy đổ riêng vào trong một lọ thủy tinh.
Bước 6: Hoàn thành
- Mơ khi phơi khô, bạn hãy xếp vào trong một lọ thủy tinh rồi tiếp đó hãy đổ từ từ phần nước mơ vào. Đợi tới khi gần đầy hũ thủy tinh, bạn hãy thả lá tía tô phơi khô vào .
- Bạn hãy để yên như vậy và tiếp tục ngâm trong tối thiểu 2 tháng là có thể lấy ra và thưởng thức được rồi.
- Nếu muốn mơ tốt hơn, bạn có thể ngâm trong 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm.
- Trong khoảng thời gian ủ mơ, bạn hãy dùng một vật nặng với trọng lượng chừng ⅓ lượng mơ, đặt đè lên túi mơ để cố định túi lại nhé.
- Bạn nên đặt túi mơ ở nơi khô ráo, nhiệt độ vừa phải và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhé.
- Trong quá trinh phơi mô và lá tía tô, bạn hãy lật đều 2 mặt để chúng được khô đều nhé.
Vậy là bạn đã có ngay một hũ mơ muối ngon chuẩn vị kiểu Nhật rồi. Món này khi thưởng thức cùng với cơm trắng là ngon tuyệt cú mèo luôn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và bắt tay thực hiện ngay cách làm mơ muối Umeboshi này thôi nhỉ?
Bình luận