Cách làm mứt bí ngon, không cần sử dụng nước vôi mà vẫn giòn ngọt

Rin Chen Đăng lúc: Thứ tư, 26/01/2022 14:47 (GMT +7)
Nếu không có phèn chua hay nước vôi trong thì bạn vẫn có món mứt ngon đón Tết với cách làm mứt bí đơn giản dưới đây nhé.
Hashtag #Món ăn ngày Tết #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bí xanh (còn gọi là bí đao) thường chứa nhiều nước và không có chất béo, vì vậy rất tốt cho sức khoẻ. Không chỉ là một loại thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, bí xanh còn được biết đến như một “phương thuốc” giúp bảo vệ sức khoẻ và thanh nhiệt giải độc…

Ngoài những món ăn như bí xanh xào tỏi, bí xanh nhồi thịt, canh bí xanh nấu tôm khô… thì bạn còn có thể trổ tài làm các món ngọt từ loại nguyên liệu này. Cùng 2Đẹp học cách làm món mứt bí hấp dẫn mà không cần dùng đến nước vôi theo công thức sau nhé.

Ảnh: @huyen.peo.520.
Ảnh: @huyen.peo.520.

I. Hướng dẫn cách làm món mứt bí

Nguyên liệu làm món mứt bí

- Bí xanh: 1kg

- Chanh

- Đường trắng: 500 gram

- Nước vo gạo

- Vani hoặc nước hoa bưởi

Cách làm món mứt bí

Bước 1: Sơ chế bí xanh

- Bí xanh sau khi mua về sẽ được nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ có chiều dài từ 5 đến 7cm. Sau đó cắt bổ đôi, bỏ ruột và cắt thành những miếng nhỏ.

- Ngâm bí đã cắt vào nước vo gạo khoảng 12 tiếng rồi mang đi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Luộc bí

- Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó vắt vào nước cốt của 1 quả chanh.

- Khi nước sôi, bạn cho bí vào và luộc qua khoảng 2 đến 3 phút.

- Vớt bí ra một chậu nước lạnh cho đến khi thấy bí nguội hẳn thì đem rửa sạch bí và để ráo nước.

Luộc qua bí trước khi đem ướp với đường.
Luộc qua bí trước khi đem ướp với đường.

Bước 3: Ướp bí với đường

- Cho đường vào phần bí đã luộc và trộn đều để đường ngấm vào bí. Ướp khoảng 8 đến 10 tiếng để bí trong và đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Sên mứt bí

- Dùng chảo sâu lòng và dày để tránh trường hợp mứt bị cháy khi sên. Đun cho chảo nóng lên rồi cho nước đường vào đun trong lửa vừa cho đến khi nước đường nổi nhiều bọt khí và cạn bớt thì đổ bí vào.

- Bật nhỏ bếp và tiếp tục sên bí. Khi đảo thấy nặng tay và đường dần sánh lại, bạn cần đảo bí nhiều hơn để miếng mứt không dính vào nhau.

Ảnh: Kỳ Duyên.
Ảnh: Kỳ Duyên.

- Khi thấy đường kết tinh lại thành dạng phấn trắng bao quanh miếng bí thì cho vani hoặc nước hoa bưởi vào đảo liên tục đến khi bí khô hoàn toàn thì tắt bếp.

- Sau khi thấy bí đã nguội hoàn toàn và khô lại thì bạn có thể cho vào hộp hoặc túi để bảo quản.

Món mứt bí đạt chuẩn sẽ có một lớp đường trắng bám đều bên ngoài rất đẹp mắt. Khi ăn sẽ thấy được vị ngọt và giòn của bí. Bạn có thể thưởng thức mứt bí cùng một chén trà nóng khi ngồi hàn huyên bên gia đình, bạn bè ngày Tết.

Bạn có thể vừa thưởng thức mứt bí vừa nhâm nhi một tách trà nóng.
Bạn có thể vừa thưởng thức mứt bí vừa nhâm nhi một tách trà nóng.

II. Lưu ý khi làm món mứt bí

- Nên chọn loại bí có phủ một lớp phấn trắng bên ngoài vì đây là bí già, khi làm mứt sẽ giòn và ngon hơn.

- Không nên luộc bí quá lâu để tránh trường hợp bí chín và bị nhũn.

Với cách làm món mứt bí mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này và có thể trổ tài chiêu đãi gia đình, bạn bè trong dịp Tết nhé.

Mẹ Việt hướng dẫn cách làm mứt quất bất bại lại siêu đơn giản để đón Tết 3 công thức làm mứt dừa ngon, thành công ngay từ lần thử đầu tiên Những món mứt Tết truyền thống của người miền Bắc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp