Bên cạnh những món mứt nổi bật với vị ngọt như mứt bí, mứt dừa… thì khay mứt Tết của nhiều gia đình còn có thêm món mứt gừng cay cay lạ miệng. Không chỉ là món ăn có hương vị hấp dẫn, mứt gừng còn rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt giúp trị ho hay đầy hơi.
Cùng 2Đẹp học theo cách làm mứt gừng đơn giản để có ngay một món mứt hấp dẫn cho khay bánh kẹo đón khách nhé.
- Gừng tươi: 250kg
- Chanh
- Đường trắng: 170 gram
- Muối
- Nước vo gạo
Bước 1: Sơ chế gừng
- Gừng mua về sẽ được ngâm với nước khoảng 15 phút cho dễ cạo vỏ. Sau đó mang đi cạo sạch vỏ và thả vào chậu nước có vắt chanh để gừng không bị thâm.
- Sau khi rửa lại với nước, bạn mang gừng đi thái thành những lát mỏng. Gừng càng mỏng thì khi làm mứt sẽ càng dẻo và ngon hơn. Trong quá trình thái, tiếp tục ngâm gừng thái lát trong chậu nước có vắt chanh ban đầu. Khi đã thái lát hết thì vớt gừng ra xả lại bằng nước sạch.
- Để gừng bớt độ cay và hăng nồng, bạn cho vào bát gừng một chút muối và bóp đều. Để khoảng 30 phút cho gừng mềm và nước cay nồng ra bớt thì mang đi rửa sạch.
Bước 2: Ngâm gừng với nước vo gạo
- Ngâm gừng với nước vo gạo trong 4 đến 6 giờ đồng hồ (nếu ngâm lâu hơn bạn nên đặt chậu trong chỗ thoáng mát). Sau đó vớt gừng ra và rửa sạch.
Bước 3: Luộc gừng
- Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó vắt vào một chút nước cốt chanh cho gừng được trắng hơn khi luộc rồi mới thả gừng vào luộc khoảng 10 phút.
Bước 4: Ngâm gừng với đường
- Sau khi vớt gừng ra khỏi nồi, bạn để cho gừng ráo nước rồi cho vào bát, sau đó trộn thêm 170 gram đường và ngâm trong vòng 6 giờ đồng hồ cho đường tan hết.
Bước 5: Sên mứt
- Đặt chảo lên bếp với bật lửa vừa, tiếp đó đổ hỗn hợp gừng-nước đường và đảo đều tay cho đến khi thấy nước đường cạn dần thì bật xuống lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy xuất hiện phấn trắng thì tắt bếp. Tuy nhiên bạn vẫn tiếp tục đảo để đường lên nhiều phấn trắng hơn, gừng không bị dính vào nhau mà rời ra.
Mứt gừng sau khi làm xong sẽ có thêm một lớp áo đường trắng bắt mắt. Khi ăn bạn không chỉ cảm nhận được vị cay cay mà xen lẫn vào đó còn là vị ngọt thơm dễ ăn.
- Nên chọn gừng bánh tẻ, loại có độ già vừa phải vì nếu sử dụng gừng già, mứt sẽ có vị cay nồng khó ăn.
- Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người, bạn có thể luộc gừng từ 1 đến 2 lần để giảm bớt bị cay.
- Bạn nên chuẩn bị lượng gừng và đường theo tỉ lệ 2:1 để khi sên mứt, đường sẽ kết tinh và phủ đều lên miếng gừng.
Với cách làm mứt gừng mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn vặt này.
Bình luận