Nấm đùi gà là một nguyên liệu giúp cải thiện hệ miễn dịch, phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol trong máu… nên được rất nhiều người yêu thích.
Bên cạnh những món quen thuộc như nấm đùi gà nướng, nấm đùi gà xào đậu hũ, nấm đùi gà sốt sa tế… bạn còn có thể học cách làm nộm nấm đùi gà theo công thức dưới đây nhé.
- Nấm đùi gà tươi: 400 gram
- Hành tây: ½ củ
- Rau răm, ớt tươi, chanh
- Gia vị: bột ngọt, hạt tiêu xay, bột ớt, muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đùi gà tươi sau khi mua về sẽ được mang đi cắt phần gốc. Sau đó rửa qua rồi ngâm cùng nước muối loãng khoảng 3 đến 4 phút. Vớt nấm đùi gà ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái miếng nhỏ. Ngâm hành tây trong nước muối pha loãng 5 phút để bớt vị hăng rồi vớt ra và để ráo nước.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau răm, rửa lại với nước sạch rồi thái nhỏ.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống rồi thái lát nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc nấm đùi gà
- Đặt nồi lên bếp và cho nấm đùi gà vào, đổ nước ngập xâm xấp mặt nấm rồi luộc trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt nấm ra rồi thái thành những lát nhỏ. Không nên thái mỏng quá vì nấm dễ bị “ngót” trong quá trình trộn nộm nhưng cũng không được thái dày vì nấm không ngấm gia vị.
Bước 3: Pha nước trộn nộm
- Lấy một chiếc bát to, thêm vào ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê bột ớt, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Trộn đều cho cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Bước 4: Trộn nộm nấm đùi gà
- Cho nấm vào bát, sau đó cho hỗn hợp nước trộn và hành tây vào trộn đều với nhau vài phút cho nộm ngấm gia vị.
- Tiếp đó, thêm rau răm và ớt thái nhỏ vào trộn cùng rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Khi ăn nộm nấm đùi gà, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nấm và hành tây kết hợp với vị chua cay của nước trộn nộm. Món ăn này rất phù hợp để làm món khai vị hoặc chống ngán trong các bữa cơm hàng ngày.
- Nên chọn những cây nấm đùi gà có màu sắc đồng đều, phần cuống chắc chắn. Không nên chọn những cây có độ dài quá 15cm vì thông thường chúng có thể bị xốp bên trong.
- Khi luộc nấm đùi gà, không nên luộc quá lâu vì có thể khiến cây nấm bị nhũn.
- Tuỳ vào sở thích, bạn có thể thêm vào món nộm những nguyên liệu khác như đậu phộng rang, phồng tôm hay đậu chiên vàng…
Với cách làm nộm nấm đùi gà mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài thực hiện món chay thanh mát, hấp dẫn này nhé.
Bình luận