Pate ngày nay là món ăn mang tính toàn cầu, tuy nhiên món ăn vốn có nguồn gốc từ Châu Âu. Ở Việt Nam, pate cũng là món ăn rất được ưa chuộng, tuy nhiên món ăn này có nhiều khác biệt so với pate ở kiểu Âu về gia vị và cả cách chế biến. Mới đây, chị Nguyễn Mai Hoa, người từng du học Nga nhiều năm đã chia sẻ công thức làm pate kiểu Âu bằng gan gà đảm bảo ra thành phẩm thơm, ngậy, nhanh chóng. Cùng 2Đẹp học cách làm pate gan gà theo công thức đơn giản của chị Nguyễn Mai Hoa nhé.
- Gan gà: 500 gram
- Thịt heo xay nhuyễn: 150 gram
- Bánh mỳ (có thể dùng loại bánh mì lát sandwich hoặc bánh mì Việt Nam nhiều vỏ): 2 đến 3 lát
- Sữa tươi không đường: 700 ml
- Hành tây: ½ củ
- Tỏi: 1 củ
- Lá oregano: 1 nhúm, lá nguyệt quế khô: 2 lá
- Bơ nhạt: 100 gram
- Thịt ba chỉ xông khói: 100 gram
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu xay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gan gà sau khi mua về sẽ được làm sạch gân rồi rửa lại với nước muối pha loãng. Sau đó ngâm gan gà cùng 500 ml sữa tươi để khử mùi tanh cũng như chất độc trong gan. Sau khi ngâm khoảng 45 phút thì rửa lại với nước sạch. Chờ gan gà ráo nước thì mang ra thái nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, hành tây rồi rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm pate
- Đặt nồi lên bếp, sau đó cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm cùng bơ. Khi thấy dậy mùi thì cho thịt heo xay vào đảo đều.
- Sau khi thịt heo vừa chín tới, cho thịt vào máy xay rồi xay nhuyên và đổ lại vào chảo.
- Thêm gan gà đã thái nhỏ vào. Nêm nếm gia vị rồi thêm các lá thơm vào đảo đều trong 5 phút với lửa vừa.
- Ngâm bánh mì trong 200 ml sữa tươi không đường rồi dầm nát và đổ vào hỗn hợp thịt – gan đang xào trên bếp. Bạn cần thực hiện thao tác này trên lửa to và đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sôi trở lại thì chuyển sang lửa nhỏ để hỗn hợp được chín kĩ và ngấm gia vị hơn. Sau đó nhặt bỏ lá nguyệt quế khô rồi tắt bếp.
Bước 3: Tạo hình pate gan gà
- Lấy một chiếc hộp nhựa mềm, sau đó thêm một lát bơ dưới đáy rồi xếp thịt ba chỉ xông khói lên. Từ từ đổ pate đã nguội vào hộp rồi dàn đều và ấn chặt tay cho pate thành khuôn.
- Chờ pate nguội hẳn thì đậy nắp và để trong ngăn mát từ 8 đến 10 tiếng. Nếu muốn nhanh hơn, có thể đặt trong tủ đá khoảng 4 đến 5 tiếng là được.
- Sau khi pate gan gà đã định hình thì lấy ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng nhỏ khi ăn.
- Nên sử dụng thịt vai dắt mỡ khi chuẩn bị nguyên liệu thịt heo xay để món ăn ngon hơn.
- Nếu không tìm mua được hành tây, bạn có thể thay thế bằng 100 gram hành khô.
- Tuỳ vào sở thích và khẩu vị của mình, bạn có thể gia giảm các thành phần khi làm món pate gan gà.
- Nếu muốn pate mịn hơn thì sau khi cho bánh mì vào đun chín tới, bạn có thể cho ra máy xay và xay nhuyễn. Ở công thức này, chị Mai Hoa làm theo kiểu người dân Nga vẫn làm thời sinh viên nên chọn cách làm thô.
- Món pate gan gà ngon nhất khi được ăn kèm bánh mì nướng giòn và xôi trắng.
Với cách làm pate gan gà mà chị Nguyễn Mai Hoa đã chia sẻ đến bạn đọc 2Đẹp, chúc bạn thành công khi trổ tài thực hiện món ăn béo ngậy, hấp dẫn này ngay tại nhà nhé.
Bình luận