Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu đậm đà, đơn giản mà đưa cơm ngày trở gió

Nếu đang tìm món ăn đưa cơm cho ngày se lạnh thì thịt ba chỉ kho tiêu là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Học ngay cách làm thịt ba chỉ kho tiêu hấp dẫn này nhé!
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu đậm đà, đơn giản mà đưa cơm ngày trở gió - thumbnail

Thịt heo là một thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình Việt Nam. Ngoài những món quen thuộc như thịt luộc, thịt quay giòn bì, thịt rang cháy cạnh… thì bạn còn có thể thực hiện món thịt ba chỉ kho tiêu đạm đà, thơm ngon. Không chỉ nổi bật với vị tiêu cay ấm, món thịt kho tiêu còn khiến nhiều người mê mẩn với vị ớt cay tê hay vị thịt béo ngậy, thơm mềm. 

Cùng 2Đẹp học cách làm thịt ba chỉ kho tiêu đơn giản cho bữa cơm ngon miệng ngày se lạnh nhé.

Món thịt kho tiêu vừa đẹp mắt vừa 'đưa' cơm.
Món thịt kho tiêu vừa đẹp mắt vừa "đưa" cơm.

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho tiêu

1. Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho tiêu

-  Thịt ba chỉ: 400 gram

-  Hành tím, tỏi, hành lá

-  Ớt

-  Hành 

-  Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, đường…

2. Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-  Dùng muối chà xát lên thịt ba chỉ rồi đem rửa lại với nước sạch.

-  Rửa lại thịt ba chỉ với nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

-  Hành tím, tỏi sau khi bóc vỏ thì đem băm nhỏ.

-  Hành lá đem đi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt thành khúc tầm 2cm.

-  Ướp thịt ba chỉ cùng một thìa cà phê đường, một thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu xay, hành băm, tỏi rồi trộn đều và chờ 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Trước khi kho, cần ướp thịt với các gia vị như bột ngọt, đường, hạt tiêu, bột nêm...
Trước khi kho, cần ướp thịt với các gia vị như bột ngọt, đường, hạt tiêu, bột nêm...

Bước 2: Thắng nước màu

- Cho 2 thìa to đường trắng vào nồi, sau đó bật bếp ở lửa vừa để đun cho đường chảy ra. Khi thấy đường nóng, tan dần và chuyển sang màu vàng đậm đổ thịt đã ướp vào. 

Cho đường vào thắng nước màu trước khi kho.
Cho đường vào thắng nước màu trước khi kho.

Bước 3: Kho thịt

- Sau khi xào thịt săn lại thì đổ vào nồi khoảng 150ml nước và thêm ớt vào.

- Khi đun khoảng 10 phút thì bạn thêm vào một thìa to nước mắm cho dậy mùi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 2 phút. 

- Chờ nồi thịt ba chỉ kho sôi thêm một lần nước và cạn dần thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, thêm một thìa hạt tiêu, hành lá và bày ra đĩa.

Thịt ba chỉ sau khi đem kho tiêu sẽ nổi bật với màu vàng nâu đẹp mắt, mùi tiêu thơm và cay nồng kết hợp cùng vị thịt mềm, béo ngậy. Món ăn này có thể được dùng kèm cơm trắng hoặc dùng nước thịt kho chấm cùng rau sống.

Khi kho thịt, nên sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ để món ăn ngon hơn.
Khi kho thịt, nên sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ để món ăn ngon hơn.

3. Lưu khi khi làm món thịt ba chỉ kho tiêu

- Không nên thái miếng thịt quá mỏng vì khi kho, miếng thịt thường bị rút lại.

- Có thể chần sơ thịt ba chỉ trong nước sôi khoảng 3 phút để khử mùi hôi của thịt heo.

- Khi kho xong thịt ba chỉ, bạn cần vớt bỏ váng mỡ trên bề mặt để có thể bảo quản thịt kho lâu và tốt hơn.

- Có thể dùng nồi sứ hoặc nồi đất để món thịt kho ngon hơn.

Với cách làm thịt ba chỉ kho tiêu “siêu tốc” mà 2Đẹp đã giới thiệu, chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn, bắt mắt này.