Sáng ngày 14/12/2021, trang chủ của Google tại nhiều nước trong đó có Việt Nam được thay bằng hình Doodle gỏi đu đủ Thái Som Tam (hay Som Tum) thay vì để chữ Google thường lệ. Đây là cách Google tôn vinh món gỏi đu đủ nổi tiếng của Thái Lan cũng như đã từng với nhiều món ăn nổi tiếng khác trên thế giới như pizza của Ý hay phở của Việt Nam.
Bất cứ ai nếu đã từng đến Thái Lan hay quan tâm đến ẩm thực Thái Lan hẳn đều thử hoặc chí ít là nghe đến món gỏi đu đu Thái Som Tum này. Som Tam hay Som Tum (ส้มตำ hoặc ส้มตำ) là món ăn đường phố bán vô cùng phổ biến ở mọi vùng của xứ sở chùa Vàng, cho dù tuỳ theo vùng, món gỏi đu đủ này sẽ có ít nhiều khác biệt trong cách chế biến.
Trong khu vực Đông Nam Á, Som Tum Thái Lan có nhiều nét tương đồng trong hương vị và cách chế biến với những món như gỏi Tam Mak Hung của Lào vào gỏi Bok l'hong của Campuchia.
Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của Som Tam sẽ là đu đủ xanh ngoài ra còn có nước mắm, đường (thường là đường thốt nốt), chanh, tỏi, ớt, cà chua, tôm khô hoặc ba khía và ít đậu đũa. Theo đó, đu đủ xanh sẽ được nạo sợi rồi cho vào giã sơ với các nguyên liệu như ba khía - tôm khô, đậu đũa bẻ nhỏ, chanh, đường, ớt, cà chua, nước mắm giã kĩ từ trước để các nguyên liệu trộn đều với nhau. Ngoài các nguyên liệu cơ bản trên, như đã nói, mỗi vùng sẽ có biến tấu khác nhau cho món Som Tum như dùng dưa chuột, xoài xanh, bắp chuối, cà pháo, quả cóc.
Về cơ bản, gỏi đu đủ Thái Lan sẽ gợi cho người Việt nhớ đến món nộm hoặc gỏi đu đủ thường thấy. Có điều thay vị trộn với nước mắm đã pha, cách giã đu đủ với các nguyên liệu sẽ giúp sợi gỏi mềm hơn, thấm vị hơn, Đồng thời việc cho mắm trực tiếp cũng giúp Som Tum đậm đà hơn hẳn.
Xem thêm Som tam, món gỏi đu đủ ngon mê hoặc của người Thái Lan
Ở Thái Lan, gỏi Som Tum thường được bán rong trên các tuyến đường, đặc biệt là các khu chợ. Có người ăn, người bán mới làm nên món ăn luôn tươi mới. Còn với thực khách, được nhìn các bà, các chị trực tiếp làm Som Tum với giá trung bình 50 bath, tương đương khoảng hơn 30 ngàn đồng cũng là 1 trải nghiệm khó quên.
Vì được cả người bản địa lẫn du khách ưa thích nên hiện tại, món này đã chệm chệ trong thực đơn của các nhà hàng ở Thái cũng như các nhà hàng Thái Lan ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Ngoài đến nhà hàng thưởng thức, gỏi đu đủ Thái cũng là món rất dễ làm và có thể tự làm ở nhà được.
- 1 bát tô đu đủ xanh đã gọt vỏ, bào sợi hoặc băm sợi
- 2 tép tỏi
- 1 hoặc 2 quả ớt thái
- 1 muỗng canh đường thốt nốt, băm nhỏ
- 3 quả đậu đũa cắt khúc nhỏ
- 1/2 chén nước mắm tôm khô loại nhỏ
- 1 - 2 muỗng cafe nước me
-1/2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 quả cà chua thái miếng nhỏ
- 1 - 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 bát con lạc rang xát vỏ
- Cối, chày
- Đu đủ sau khi băm hoặc nạo sợi ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để giòn hơn
- Cho tỏi, ớt vào nhã nhuyễn
- Thêm đường thốt nốt thúc cho hỗn hợp quyện với nhau
- Thêm đậu đũa vào giã rối để đậu dập
- Thêm tôm khô, 1 nửa số đậu phộng, nước mắm, cốt me vào giã rối tiếp cho nguyên liệu ngấm đều và quyện với nhau.
- Thêm cốt canh, nếu thích, có thể thêm 1 miếng vỏ chan vào giã cho thơm.
- Cho đu đủ đã ngâm vào, cà chua đã thái nhỏ dùng thìa trộn dều để đu đủ ngấm gia vị, sau đó dùng chày nhẹ nhẹ nhàng để đu đủ ngâm vị.
Đổ ra đĩa, thêm lạc đã rang lên trên là hoàn thành món gỏi đu đủ Thái.
Gỏi đu đủ Thái ăn giòn, đậm đà, có vị chua, mặn, ngọt hài hoà, rất hợp đẻ ăn kèm xôi, gà nướng. Kể cả ăn độc lập, Som Tum cũng rất hấp dẫn!
Chúc bạn làm gỏi đu đủ Thái Som Tum thành công!
Bình luận