Thông thường, với mỗi món ăn thì bạn đều cần sử dụng các loại nước chấm khác nhau để ăn kèm. Vì vậy khi làm nhiều món, hầu hết mọi người thường khá lười “chuẩn bị” đầy đủ các loại nước chấm, từ đó khiến món ăn không được ngon miệng.
Cùng 2Đẹp học cách làm nước chấm muối ớt theo công thức đơn giản dưới đây để có một loại nước chấm “4 trong 1” nhé. Dù là gà luộc, đồ nướng, tôm hấp hay hải sản đều hợp.
- Lá chanh: 6 lá
- Chanh, quất
- Ớt sừng đỏ: 100 đến 200 gram tuỳ vào độ cay mong muốn
- Sữa đặc
- Gia vị: đường, muối hạt, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống. Cắt đôi quả ớt rồi dùng một chiếc thìa nạo bỏ phần ruột ớt (tuy nhiên vẫn nên để lại một chút hạt ớt cho đẹp). Tiếp đó, cắt nhỏ ớt.
- Rửa sạch chanh, quất rồi cắt và vắt khoảng 150 ml nước cốt.
- Rửa lá chanh cùng với nước sạch, sau đó tước bỏ phần xương sống của lá rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nước chấm muối ớt
- Cho 150ml nước cốt chanh vào một chiếc bát tô, sau đó thêm vào 30 gram bột ngọt (khoảng ½ muỗng canh), 40 gram muối hạt, 100 gram đường và 150 gram sữa đặc.
- Tiếp đó, thêm nước cốt chanh vào rồi khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình là được.
-Cho ớt sừng, lá chanh, hỗn hợp nước cốt chanh vào máy xay sinh tố. Xay cho hỗn hợp nhuyễn ra thì cho ra bát rồi thêm hạt ớt vào.
Mặc dù sau khi xay xong, hỗn hợp thu được khá lỏng, tuy nhiên nếu đặt trong ngăn mát tủ lạnh một thời gian, nước chấm của bạn sẽ sệt lại. Bạn có thể dùng nước chấm muối ớt để chấm thịt gà, tôm hấp, ốc cũng như hải sản.
- Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để nước chấm muối ớt từ 1 đến 2 tháng.
- Có thể thay thế lá chanh thành lá chúc.
- Nếu không có dụng cụ đo chính xác nước cốt chanh quất, bạn có thể ước lượng khoảng 3 thìa rưỡi muỗng canh.
Với cách làm nước chấm muối ớt mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài thực hiện món nước chấm đơn giản, hấp dẫn này nhé.
Bình luận