Vịt là một thực phẩm quen thuộc và có thể biến tấu thành rất nhiều những món ăn ngon miệng khác nhau. Nếu như bạn đã quá chán ngấy với những món vịt như nướng, quay, hấp, lẩu,... thì tại sao lại không thử một lần chế biến theo cách hấp xí muội nhỉ? Vịt hấp xí muội là một món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Từng miếng thịt được ngấm đều gia vị, khi nhai trong miệng sẽ mềm tan, khiến ai nấy đã thử thì chỉ muốn ăn mãi. Chắc chắn đây sẽ là món ăn mà các thành viên trong gia đinh bạn không thể cưỡng nổi lai đâu đó. Hãy cùng 2Đẹp vào bếp và trổ tài món ăn vịt hấp xí muội này cho bữa tối nay nhé!
- Vịt tơ mập: 1 con (tùy thuộc vào lượng người ăn)
- Xí muội: 100 gram (đã ngâm nước)
- Tương hột: 50 gram
- Hành khô, tỏi
- Xà lách: 100 gram
- Cà chua: 2 trái
- Ớt: 2 trái
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Rượu trắng, tương xí muội
- Các loại gia vị nấu ăn
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế các loại nguyên liệu
- Vịt mua về bạn cần phải sơ chế thật sạch sẽ, lấy toàn bộ phần lòng ra để rửa cho sạch. Sau đó, bạn hãy dùng gừng giã nát, rượu trắng để thoa đều lên phần da vịt chừng 10 phút rồi rửa sạch lại cùng với nước.
- Đợi cho vịt được ráo nước, bạn bắt đầu ướp vịt cùng với gia vị với tỉ lệ như sau: 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê súp, xí muội băm nhuyễn, 1 thìa tương xí muội, 1 thìa hành băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa tương hột.
- Thoa đều gia vị lên thân vịt và bộ lòng. Tiếp đó, bạn hãy nhét bộ lòng lại vào trong thân vịt. Khi đã thoa đều gia vị, bạn hãy để vịt ở nơi khô ráo, thoáng gió để thịt được ngấm đều gia vị và khô da.
- Rửa sạch xà lách và để riêng cho ráo nước. Ớt và cà chua rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến vịt hấp xí muội
- Bắc một chiếc chảo lên trên bếp, đổ dầu ăn vào để đun nóng rồi thả vịt vào để chiên sơ qua cho thịt được săn lại. Sau đó, nhanh tay vớt thịt ra và để cho ráo bớt dầu.
- Đặt vịt vào trong một chiếc mâm nhôm, bạn tiếp tục ướp thêm chút gia vị cho phần da ngoài theo tỷ lệ: 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tương xí muội, 1 thìa súp, ⅓ thìa cà phê muối. Thoa thật đều để phần da được ngấm đều gia vị.
- Bắc xửng lên trên nồi nước sôi, đặt mâm vịt vào để hấp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ tới khi thấy thịt vịt được mềm là được.
- Lấy bộ lòng trong thân vịt ra, trút hết phần nước trong bụng vịt vào trong nồi nước hấp vịt. Sau đó, bạn hãy chặt vịt ra thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
Bước 3: Trình bày đĩa thịt vịt hấp xí muội
Xếp lần lượt từng lá xà lách lên đĩa rồi xếp thịt vịt lên trên. Phía xung quanh bạn hãy xếp cà chua và ớt. Rưới một nửa phần nước sốt lên trên thân vịt, còn một nửa còn lại thì hãy đổ ra bát để làm nước chấm nhé.
- Bạn cần sơ chế vịt thật sạch bằng việc chà mạnh gừng và rượu trắng lên thân vịt để khử được hết mùi hôi nhé.
- Bạn không nên chiên thịt vịt quá kĩ, tránh tình trạng vịt bị khô khi ăn nhé
Với cách làm vịt hấp xí muội này, bạn sẽ có thêm một món vịt ngon cho bữa ăn gia đình. Món ăn này ngon nhất là khi được thưởng thức ngay khi còn nóng. Các bạn có thể nhâm nhi thịt vịt cùng với chút rượu để có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm được chia sẻ ở phía bên trên.
Bình luận