Cách ly tại nhà, người từ TP.HCM về Hà Nội phải tuân thủ những gì?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 12/10/2021 17:34 (GMT +7)
Theo quy định, trong thời gian cách ly y tế tại nhà người từ TP.HCM về Hà Nội phải thực hiện nghiêm việc cách ly, không giao tiếp với xã hội.
Hashtag #Covid ở Hà Nội #Kiến thức cần biết #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Về những trường hợp người dân từ TP.HCM, Đà Nẵng và một số tỉnh có dịch ở phía Nam về Hà Nội, tối 11/10, UBND TP Hà Nội đã có công văn hoả tốc về điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch. Theo điều chỉnh mới, những người từ các tỉnh nói trên về Hà Nội, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ phải cách ly 7 ngày tại nhà, còn người mới tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm sẽ yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

Cách ly tại nhà, người từ TP.HCM về Hà Nội phải tuân thủ những gì? - Ảnh 1

>>> Hà Nội: Người bay từ TP.HCM ra Hà Nội không phải cách ly tập trung 7 ngày

Về vấn đề này, trao đổi với Infonet PGĐ phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, trong thời gian người dân đi từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… về Hà Nội, phải thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày và phải thực hiện nghiêm việc cách ly, không giao tiếp với xã hội. Trước cửa mỗi gia đình phải có biển “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19”. Cũng trong thời gian này, người trở về từ vùng dịch sẽ phải tiến hành xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ Ba và ngày thứ Bảy.

Ông Việt cũng khuyến cáo người dân trong quá trình di chuyển từ sân bay về nhà, phải giữ khoảng cách, có các biện pháp phòng dịch nhằm phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng (nếu có). Cụ thể, đi xe đến đâu hành khách cũng phải giữ khoảng cách, tiến hành khai báo y tế qua QR…

Khi đến Hà Nội, CDC sẽ có danh sách cụ thể và chuyển người dân về các địa phương để tiếp tục theo dõi.

Ông Việt khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm quy định về cách ly cũng như các biện pháp phòng dịch. Nếu vi phạm và để lây truyền dịch bệnh, người dân sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật (quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, luật hình sự).

Liên quan đến vấn đề áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về Hà Nội từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể. 

Cách ly tại nhà, người từ TP.HCM về Hà Nội phải tuân thủ những gì? - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 8 di chuyển nhanh vào vùng biển Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh cấm biển

Theo văn bản, hành khách phải tuân thủ các điều kiện tại Quyết định số 1776/QĐ BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải, đồng thời tuân thủ nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 07, luôn thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế; Thực hiện xét nghiệm với nCoV bằng PCR hoặc test nhanh 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, người dân sẽ được xử trí theo quy định.

Người dân đi về Hà Nội từ các vùng nói trên phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch người dân cần chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú theo quy định; Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, mất vị giác... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh đúng theo quy định.

Hà Nội: Người bay từ TP.HCM ra Hà Nội không phải cách ly tập trung 7 ngày Hà Nội: Đề xuất xe buýt, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại Đi máy bay từ TP.HCM đến Hà Nội, hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp