Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam ngon, nhiều gạch vàng ươm

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 29/09/2021 22:48 (GMT +7)
Bún riêu cua đồng là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, mùi vị thanh đạm và nhiều chất dinh dưỡng.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bún riêu cua đồng là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Tùy theo đặc trưng mà mỗi nơi cũng có những cách chế biến riêng biệt. Ở miền Bắc, cách nấu bún riêu cua đồng chuẩn phải có thêm chút mắm tôm hoặc giấm bỗng, có màu đỏ đặc trưng của cà chua, màu vàng của đậu rán cùng lớp gạch cua đẹp mắt.

Còn ở miền Nam, lớp riêng cua lại được trộn cùng lòng đỏ trứng, thịt băm để lớp riêu dày dặn và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bún riêu cua đồng chuẩn chỉnh vẫn là ăn kèm xà lách thái sợi, rau muống chẻ và hoa chuối bào. 

Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam ngon, nhiều gạch vàng ươm - Ảnh 1

Cách nấu bún riêu cua đồng không quá khó, tuy nhiên đòi hỏi người đầu bếp phải thật tỉ mỉ trong từng bước. Dưới đây, 2 Đẹp giới thiệu đến bạn đọc cách nấu bún riêu cua đồng đơn giản nhất, giúp thành phẩm nhiều gạch vàng ươm. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Tham khảo cách nấu bún riêu cua đồng tại nhà

1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng

- Cua đồng: 500gr

- Thịt xay: 100gr

- Tôm khô: 50gr

- Đậu hũ: 3 miếng

- Cà chua: 4 quả

- Me: 1 quả

- Trứng gà: 2 quả

- Bún tươi: 1kg

- Mắm tôm: 20ml

- Hành tím, hành lá, ngò rí

- Rau sống ăn kèm: rau muống chè, bắp chuối bào, xà lách thái sợi

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn... 

2. Cách nấu bún riêu cua đồng

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam ngon, nhiều gạch vàng ươm - Ảnh 2

- Cua đồng sau khi mua về đem ngâm khoảng 1 - 2 tiếng để cua nhả sạch bùn đất, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.

- Bóc mai cua để vào cối, đâm nhuyễn rồi khuấy đều với nước, lọc qua rây cho bớt cặn. Thực hiện như vậy 2 - 3 lần thì lọc bỏ bã và giữ lại phần nước. 

- Dùng đũa gạt nhẹ phần gạch cua rồi cho vào bát, ướp với 1 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu. 

- Bắc nồi lên bếp, cho phần nước lọc cua, gạch cua rồi nêm nếm 1 chút muối, bột ngọt và đun trên lửa vừa. Trong lúc đun thì dùng đũa khuấy nhẹ để phần riêu cua kết dính lại với nhau rồi vớt ra để riêng. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác và nấu nước dùng

Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam ngon, nhiều gạch vàng ươm - Ảnh 3

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

- Đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng đều các mặt.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau rồi xào qua với dầu ăn. Cho cà chua vào đun với phần nước riêu cua ở bước 1, nêm nếm lại nước dùng rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ. 

Bước 3: Làm chả tôm thịt

Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam ngon, nhiều gạch vàng ươm - Ảnh 4

- Tôm khô ngâm với nước ấm, sau đó đem đi xay nhuyễn.

- Trộn đều tôm khô với thịt xay, trứng gà, đầu hành băm nhuyễn, đường và hạt nêm.

- Nước dùng sôi thì múc từng thìa chả tôm thịt vào, đun đến khi chả nổi hết lên trên thì tắt bếp. 

Bước 4: Trình bày

Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam ngon, nhiều gạch vàng ươm - Ảnh 5

- Bắc chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm rồi cho phần riêu cua vào đảo đều và tắt bếp.

- Cho bún ra tô, thêm đậu hũ, chả tôm thịt, rau sống ăn kèm, chan đều nước riêu cua lên trên và thưởng thức. 

Một số lưu ý để nấu bún riêu cua đồng ngon

- Để bún riêu cua ngon thì bạn cần lưu ý công đoạn giã cua. Cua phải được giã bằng tay, thật nhuyễn thì khi nấu riêu cua mới mềm mịn, vàng ươm và đẹp mắt. 

- Nếu không có thời gian thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cua xay sẵn, tuy nhiên, phần riêu cua sẽ xốp và thường sạn nhiều. 

- Để nước dùng thêm ngon và đậm đà, hãy cho thêm tôm khô hoặc xương ống vào ninh nhé.

- Khi nấu gạch cua hãy để lửa ở mức nhỏ hoặc vừa, lửa quá to sẽ khiến gạch cua cháy và bị trào ra ngoài đấy. 

- Cho thêm 1 thìa cà phê mắm tôm pha chanh, tỏi, ớt vào tô bún riêu để dậy mùi thơm. Hoặc có thể cho giấm bỗng để tạo ra vị chua thanh nhè nhẹ. 

- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm các loại nhân khác như: huyết, sườn, chả cua, ốc... 

Trên đây là cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, chuẩn vị, chất lượng chẳng thua kém gì ngoài hàng. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món ăn hấp dẫn này!

 

Cách nấu bún thang siêu đơn giản từ thức ăn thừa ngày Tết Cách nấu bún bò Huế ngon, chuẩn vị như ăn ở Huế ngay tại nhà Học cách nấu bún cá cay chuẩn vị Hải Phòng thơm ngon mà không bị tanh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp