Bún cá cay là một trong những đặc sản nức tiếng tại thành phố cảng Hải Phòng. Món bún có nước dùng ngọt thanh, chả cá ngoài giòn trong mềm, phần thịt cá được chiên vàng ruộm đẹp mắt và đặc biệt là không hề bị tanh. Nếu trót lỡ yêu thích món ăn trứ danh này thì cuối tuần hãy trổ tài làm món bún cá cay đậm đà, mang hương vị chuẩn chỉnh của đất Cảng ngay nhé!
Dưới đây, 2 Đẹp sẽ giới thiệu công thức chi tiết cùng cách làm đơn giản để mọi người có thể nấu được món bún cá cay đổi vị cho mâm cơm gia đình.
- Cá thu (hoặc cá rô phi, cá trắm)
- Xương ống heo
- Bún tươi
- Dọc mùng, cà chua, gừng, hành tím, hành lá
- Rau sống ăn kèm: rau xà lách, hoa chuối, kinh giới, rau húng, rau muống chẻ...
- Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá về, rửa thật sạch nhiều lần với nước, loại bỏ lớp màng đen trong bụng cá. Ướp cá với muối để loại bỏ vị tanh, giúp cá tươi và đậm vị hơn.
- Xương ống rửa sạch một lần bằng nước nóng và một lần bằng nước lạnh để loại bỏ được chất bẩn.
- Dọc mùng tước vỏ, ngâm nước để giảm nhựa.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng cau.
- Hành tím khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, thì là bỏ phần gốc và rửa sạch.
Bước 2: Làm chả cá và cá chiên giòn
- Cá sau khi rửa sạch có thể dùng rượu gừng để khử mùi tanh thêm một lần nữa, chia làm 2 phần.
- Một phần cá thu đem cắt khúc vừa ăn rồi chiên ngập dầu. Đến khi miếng cá chuyển sang màu vàng ruộm thì tắt bếp, vớt ra đĩa để ráo dầu.
- Một phần cá thu lọc xương và thịt riêng. Sau đó, xay nhuyễn phần thịt cá bằng máy xay hoặc băm nhỏ bằng dao sắc.
- Ướp phần cá đã băm nhỏ với dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, hành tím và thì là rồi bọc lại, để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Sau khi để trong ngăn mát từ 30 phút đến 1 tiếng thì đem ra nặn thành từng miếng vừa ăn rồi đem chiên.
- Để dầu sôi thật già mới thả chả cá vào chiên thật giòn. Sau đó, cho chả cá ra giấy thấm dầu giúp món ăn không bị ngán.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho xương ống đã sơ chế vào nồi đun sôi khoảng 10 phút rồi cho xương cá vào để nấu cùng. Xương cá sẽ giúp giảm bớt mùi tanh đặc trưng của cá và tạo vị ngọt đặc trưng cho món bún cá cay.
- Sau khi ninh khoảng 30 phút thì bỏ thêm hành tím, gừng, muối vào nồi rồi lọc lấy nước. Nước dùng càng ninh lâu sẽ càng ngọt và ngon hơn.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín rồi đổ vào nồi nước dùng đun sôi. Cuối cùng nêm nếm sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Rau dọc mùng sau khi sơ chế cần được chần qua nước nóng hoặc nước dùng. Làm tương tự với bún để giúp bún mềm và ngon hơn khi thưởng thức.
- Xếp bún vào bát rồi cho lần lượt cá chiên giòn, chả cá, rau dọc mùng vào tô. Chan thêm nước dùng cũng như thêm hành lá, thì là cắt nhỏ để món ăn hấp dẫn hơn.
- Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể cho thêm nước me, ớt tươi, hạt nêm... Bún cá cay ngon nhất khi ăn nóng, thích hợp để thưởng thức cùng các loại rau sống ăn kèm như xà lách thái nhỏ, hoa chuối, kinh giới, húng quế, rau muống chẻ.
- Bún cá cay Hải Phong ngon nhất là khi sử dụng loại bún đũa, sợi to.
- Bạn hoàn toàn có thể thay cá thu bằng cá rô phi hay rô đồng đều được. Cách nấu tương tự như trên.
- Để nước dùng ngon và đậm vị hơn, bạn nên cho thêm đầu cá trong quá trình nấu nước dùng.
- Ngoài cá chiên giòn, chả cá, bạn có thể thêm một số loại nhân khác như: dạ dày cá, dồi cá, da cá chiên giòn hay thậm chí là cả thịt giò heo đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận