Galbitang (갈비탕), canh sườn bò Hàn Quốc, là một món canh có nước dùng trong suốt, tinh tế được nấu bằng cách ninh các miếng sườn bò cắt ngắn với các loại rau củ. Đây là món ăn bổ dưỡng và rất thích hợp để dùng vào mùa đông.
Theo truyền thống, đầu bếp Hàn Quốc ngâm sườn trong nước lạnh để loại bỏ phần máu thừa. Sau đó, chần chúng trong nước sôi để loại bỏ máu và tạp chất còn sót lại và rửa sạch mọi thứ trước khi thực sự ninh nhừ. Tất cả điều này được thực hiện để giúp canh sườn bò có hương vị thanh ngọt và nước dùng trong. Thông thường người Hàn sẽ thêm miến vào nấu cùng canh để ăn kèm.
- 1,4kg sườn bò cắt miếng ngắn
- 450g củ cải trắng, cắt khúc
- 1 củ hành tây to
- 2 phần đầu hành
- 8 tép tỏi
- 3 lát gừng mỏng
- 2 thìa súp nước tương
- Muối, hạt tiêu
- 85g miến Hàn Quốc
- 1 thìa cafe tỏi băm
- 2 cây hành lá
Bước 1:
- Ngâm sườn 30 phút trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2:
- Đổ một lượng nước vừa đủ ngập mặt sườn vào một cái nồi lớn. Đun sôi nước rồi thả sườn vào đun sôi trở lại. Tiếp tục đun sôi trong 2 đến 3 phút.
- Đổ sườn ra rổ. Rửa sạch sườn dưới vòi nước.
Bước 3:
- Cho sườn trở lại nồi. Thêm 3 – 3,5 lít nước, củ cải, đầu hành, 8 tép tỏi và 3 lát gừng. Thêm 2 thìa súp nước tương và 1 thìa cà phê muối (sử dụng ít hơn nếu nước tương của bạn đậm và nhiều muối). Đun sôi. Tiếp tục đun sôi, không đậy nắp, trong 30 phút trên lửa lớn.
Bước 4:
- Giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Vớt củ cải ra, đặt trên thớt cho nguội bớt. Loại bỏ tất cả các loại rau củ còn lại trong nồi.
- Thêm 480ml nước. Tiếp tục đun sôi, đậy nắp, trong khoảng một giờ cho đến khi thịt mềm.
- Thêm 1 thìa tỏi băm và miến vào, nấu trong 3 hoặc 4 phút. Cắt củ cải thành từng miếng dày vừa ăn và cho vào nồi. Nếm nếm muối và hạt tiêu cho vừa miệng trước khi tắt bếp.
Khi ăn múc canh sườn bò Hàn Quốc vào tô. Trang trí với hành lá cắt nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
>> Xem thêm: Cách làm súp chả cá Hàn Quốc nóng sốt, ai ăn cũng khen ngon
Lưu ý để có món canh sườn bò Hàn Quốc ngon:
- Nước tương dùng để nấu rất quan trọng đối với hương vị của món canh này. Nếu không có nước tương Hàn Quốc, bạn có thể dùng nước mắm nhạt hoặc nước tương thông thường. Tuy nhiên, nước tương thông thường có thể làm cho nước canh bị đậm, vì vậy chỉ cần sử dụng một ít và nêm muối.
- Bạn có thể hớt hết chất béo trên bề mặt của nồi canh. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể để cả nồi vào tủ lạnh cho mỡ đông lại để có thể lấy ra cho dễ.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc này nhé!
Bình luận