Cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị truyền thống cho những ngày gió mùa về

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 18/11/2021 20:25 (GMT +7)
Với cách nấu chè bà cốt này, chỉ với nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm đơn giản là bạn đã có ngay những bát chè ngon, ấm nóng trong ngày đông lạnh của miền Bắc.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Chè bà cốt - món ăn dân gian, truyền thống từ bao đời nay

Chắc hẳn, ít ai biết rằng cái tên “Chè bà cốt” có từ bao giờ và món ăn này có nguồn gốc từ đâu, thế nhưng đây lại được coi là món chè vô cùng quen thuộc với nhiều người dân Bắc, đặc biệt là mỗi đợt đông về. Đây là một món ăn đã có từ lâu, thường được ăn chung cùng với xôi vò, xôi đậu xanh với hương vị cay nồng đặc trưng từ gừng, độ dẻo dai từ hạt nếp và vị ngọt thanh của nước chè. 

Cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị truyền thống cho những ngày gió mùa về - Ảnh 1

Từ nguyên liệu chế biến cho đến cách nấu món chè này thực ra cũng khá đơn giản và dễ kiếm. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức được những tô chè ngon, hấp dẫn thì cũng cần phải có chút bí quyết bỏ túi riêng thì mới thành. Hãy cùng 2Đẹp đi khám cách làm chè bà cốt với công thức được chia sẻ ở dưới đây nhé!

2. Cách làm chè bà cốt

Nguyên liệu làm chè bà cốt: 

  • 250 gram gạo nếp
  • 3 củ gừng
  • 150 gram đường nâu
  • 2 thìa cà phê đường trắng
  • ½ thìa cà phê muối

Công thức làm chè bà cốt:

Bước 1: Chế biến các nguyên liệu để làm chè bà cốt

- Trước hết, bạn hãy vo thật sạch gạo nếp cùng với 2 - 3 lần nước rồi để riêng cho ráo. Gừng rửa sạch để loại bỏ hết đất cát còn bám ở trên thân.

Cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị truyền thống cho những ngày gió mùa về - Ảnh 2

Bước 2: Tạo nước cốt gừng

- Đầu tiên, bạn cần nướng gừng ở trên lửa cho dậy mùi rồi sau đó gọt sạch vỏ và rửa sạch lại cùng với nước.

Cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị truyền thống cho những ngày gió mùa về - Ảnh 3

- Tiếp theo, bạn thái ½ củ gừng thành những sợi nhỏ. Đối với phần gừng còn lại, bạn hãy đập dập rồi đem vắt ra nước cốt gừng.

Bước 3: Nấu chè bà cốt

- Trước hết, bạn bắc một chiếc nồi lên trên bếp. Đổ vào nồi 3 lít nước cùng với 150 gram đường nâu. Kế tiếp, bạn dùng thìa để khuấy thật đều hỗn hợp này lên cho đường được tan hết. Đậy kín nắp vung lại rồi đợi đến khi hỗn hợp nước đường được sôi lên. 

Cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị truyền thống cho những ngày gió mùa về - Ảnh 4

- Tới khi nước sôi, bạn đổ phần gạo nếp đã vo trước đó vào cùng với nước cốt gừng và gừng thái sợi. Nêm nếm thêm 2 thìa cà phê đường trắng, ½ thìa cà phê muối. Đặt nồi và nấu chè ở mức lửa nhỏ cho tới khi hạt gạo nếp được nở bung ra, hỗn hợp trên bếp được sền sệt lại là được. 

Cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị truyền thống cho những ngày gió mùa về - Ảnh 5

Bước 4: Thành phẩm 

- Chè bà cốt sau khi nấu xong sẽ có hương thơm đặc trưng từ gừng, vị ngọt thanh, gạo nếp thì mềm dẻo và thưởng thức sẽ cảm thấy rất ngon miệng. 

Cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị truyền thống cho những ngày gió mùa về - Ảnh 6

Lưu ý để làm chè bà cốt ngon

- Bạn nên lựa chọn loại gạo nếp có kích thước vừa phải, màu trắng đục, bên ngoài có độ căng bóng và đặc biệt là hạt không bị gãy.

- Bạn không nên lựa chọn những loại gạo nếp bị mủn hoặc đã ngả sang màu vàng

Mong rằng với cách làm chè bà cốt được chia sẻ ở trên đây, bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng và vào bếp để trổ tài cho gia đình của mình nhé. Chúc các bạn sớm thành công!

Cách làm súp chả cá Hàn Quốc nóng sốt, ai ăn cũng khen ngon Cách nấu chè bắp ngọt mát, thơm bùi ngon miệng lại nhanh để chiêu đãi cả nhà Cách làm súp gạo Zosui Nhật Bản nóng hổi để đổi bữa ngày mùa đông
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp