Các loại mắm là gia vị, nguyên liệu nấu ăn quan trọng và quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Vốn dĩ quá trình để chế biến và ủ mắm cần khá nhiều thời gian nhưng không vì thế mà thời hạn sử dụng chúng cũng có thời gian kéo dài như vậy.
Có 3 loại mắm tuy nặng mùi nhưng lại là thứ không thể thiếu để cho ra đời các món ăn ngon, đó là mắm tôm, mắm nêm và mắm ruốc. Tuy nhiên, bạn đã biết thời gian tốt nhất để sử dụng cách bảo quản chúng như thế nào cho đúng chưa? Hãy để 2Đẹp mách bạn thông qua bài viết này nhé!
>>> Xem thêm 10 loại mắm đặc sản góp phần tạo nên sự đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam
Nguyên liệu chủ yếu để làm nên mắm tôm là tôm, moi, ruốc ủ theo tỉ lệ với muối trong một thời gian để lên men. Mắm tôm vốn mặn nên thường không cần chất bảo quản, nhưng khi tiếp xúc với không khí, nếu không cẩn thận, rất dễ trở thành môi trường cho ấu trùng sinh sống.
Thông thường, mắm tôm sẽ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 6 tháng cho đến 1 năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này nếu như bạn mở nắp ra để sử dụng thì thời hạn rút ngắn lại chỉ còn từ 15 đến 20 ngày mà thôi. Bởi vì mắm tôm lúc đó đã bị tiếp xúc cùng không khí bên ngoài, màu sắc chuyển dần từ tím sang đen, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của mắm.
- Sau khi bạn đã mở nắp lọ mắm tôm thì sau khi sử dụng, bạn cần đậy thật chặt nắp lại. Đặt chai mắm tôm ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tranh thủ để sử dụng mắm tôm cho việc chế biến các món ăn vì như đã nói ở bên trên, mắm tôm chỉ có thể dùng được sau đó 15 - 20 ngày.
- Tuyệt đối không được để mắm tôm ở trong tủ lạnh, vì như vậy sẽ dễ bốc mùi và ảnh hưởng đến những món ăn khác.
- Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra màu sắc của mắm tôm, nếu như bị chuyển qua màu đen thì không nên sử dụng nữa nhé.
- Dùng thìa sạch và khô để lấy mắm,tuyệt đối không dùng thìa ướt, bẩn nhúng vào lọ mắm muốn để dành.
Mắm nêm là loại mắm rất phổ biến ở miền Trung. Mắm nêm còn được gọi là mắm cái, được chế biến bằng cách lên men cá với muối, thính để chừng 2, 3 tháng cho mắm chín. Khi mắm đã chín thì thêm phụ gia như tỏi, ớt, đường là ra thành phẩm.
Mắm nêm hai loại, một là mắm nêm nguyên xương với các loại cá dùng để chế biến là cá sơn đỏ, cá cơm, ngoài ra cũng có loại mắm nêm chế biến từ xay nhuyễn - thường là cá lớn như các nục, cá trích, cá liệt.
Mắm nêm thành phẩm nếu bảo quản tốt như đậy kín, để tủ lạnh có thể để được trong 6 tháng. Nếu để ở nơi mát có thể đến khoảng 2 tháng, còn nếu không chắc chắn về bảo quản chỉ nên sử dụng trong tối đa 1 tuần.
- Muốn bảo quản mắm nêm lâu dài, hãy để mắm nêm ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Sau khi mở nắp lấy mắm nêm hay lau sạch miệng, đậy thật chặt để tránh không khí và kí sinh trùng lọt vào mắm làm hỏng mắm. Bạn có thể bọc thêm một lớp nilon bên ngoài để bảo quản mắm tốt hơn.
- Tuyệt đối tránh làm nước dây vào mắm nêm.
- Khi lấy mắm, chỉ dùng dụng cụ sạch và khô để tăng hiệu quả bảo vệ mắm.
Trong 3 loại mắm thì mắm ruốc sẽ có thời gian sử dụng lâu nhất. Vi mắm ruốc được chế biến rất cầu kì bằng cách lên men, ủ từ 6 - 9 tháng nên thời gian sử dụng có thể có dài đến 12 tháng (chưa mở nắp).
Bên cạnh đó, việc mở nắp để sử dụng mắm thì bạn chỉ cần dùng muỗng để lấy rồi lại đậy vào cẩn thận là có thể dùng được trong vòng 1 tuần (nhiệt độ thường) và chừng 1 tháng (nhiệt độ trong ngăn mát của tủ lạnh).
- Để bảo quản được loại mắm này, bạn hãy đặt chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Ngoài ra, bạn cũng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng tránh các nguyên liệu khác để không bị bám mùi nhé.
- Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách để sử dụng và bảo quản 3 loại mắm quen thuộc trong căn bếp của gia đình mình. Việc biết được điều này sẽ giúp món ăn mà bạn chế biến trở nên ngon miệng, hấp dẫn và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe hơn đấy.
Bình luận