Chè bột lọc heo quay là một món ăn vô cùng độc đáo của người Huế. Vỏ bánh có độ dai dai, dẻo dẻo đặt trưng từ vỏ bánh bột lọc kết hợp với hương vị ngọt mặn của nhân thịt heo quay bên trong khiến cho nhiều người phải mê đắm ngay từ lần thử đầu tiên. Húp trọn phần nước đường có hương thơm thoang thoảng của lá dứa và gừng tươi lại càng khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Hôm nay, hãy cùng 2Đẹp đi khám phá công thức để chế biên được món chè bột lọc heo quay ngon chuẩn vị mà không cần phải đến Huế nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vỏ bánh
Nhân bánh
Nước đường
2. Các bước thực hiện
Vỏ bánh
Đổ 100 gram bột năng vào 200 ml nước vào một chiếc nồi rồi khuấy cho thật đều. Đun trên bếp với mức lửa ở độ nhỏ liu riu và khuấy bột liên tục để tránh cho bột bị đọng ở phía dưới. Khuấy bột theo một chiều và thật nhẹ nhàng.
Khuấy đến khi thấy hỗn hợp tạo thành một khối bột trong, đặc và kết dính lại thì tắt bếp. Trút 100 gram bột năng còn lại vào khối bột đó rồi lại tiếp tục nhồi đều lên khi bột vẫn còn nóng. Không nên để bột nguội mới nhồi vì như thế bột sẽ cứng và không dễ nhồi đâu nhé.
Đến khi bột năng đã hòa quyện vào với nhau, tạo nên một khối bột mịn và không còn dính nữa thì từ từ đổ vào 20 - 50 gram bột năng vào để tiếp tục nhồi.
Nhân bánh
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, đun sôi dầu và phi hành tím đến khi thơm vàng. Sau đó, thả nấm mèo vào để xào cùng.
Cho thịt heo quay đã được cắt thành hạt lựu vào xào. Nêm nếm gia vị gồm hạt tiêu, đường sao cho vừa miệng.
Cuối cùng, cho dầu hào vào để xào cùng với thịt đến khi phần nhân được đậm đà bắp ra và chờ cho nguội.
Ngắt một chút bột để làm vỏ bánh. Cho thịt heo đã xào vào giữa lòng bánh, dùng tay để gói chặt lại phần nhân bánh. Lưu ý miết cho mép bột thật kín để tránh phần nhân bị rơi ra ngoài.
Nước đường
Cho nước cùng với đường phèn lên bếp nấu. Đến khi đường đã hoàn toàn tan thì cho gừng và lá dứa vào. Tiếp tục đun tầm 3 - 5 phút để cho hương vị nước dùng được đậm đà và ngấm vị hơn.
Bắc một nồi nước, đun sôi rồi sau đó cho từng viên bột đã nặn vào. Bạn không nên đổ hết luôn một lượt vì sẽ làm cho các viên bột bị dính vào nhau.
Nấu bột tầm 5 phút thì bột sẽ chín và nổi lên trên mặt nước. Nhanh tay vớt hết các viên chè ra và thả vào nồi nước đường ngay lập tức.
Rắc một chút gừng thái chỉ cùng với mè rang để trang trí món ăn được bắt mắt hơn.
Vậy là món chè bột lọc heo quay đã hoàn thành rồi. Bạn đã có thể cùng gia đình mình thưởng thức những bát chè thơm ngon chuẩn vị xứ Huế rồi đấy! Chúc các bạn thành công!
Bình luận