Nội dung chính
Dù vào mùa hè nóng bức hay ngày thu se se lạnh thì các món chè luôn được lòng được dạ hội sành ăn. Nào là chè khoai dẻo, nào là chè đậu xanh, nào là chè mè đen nóng hổi... Trong đó không thể không nhắc đến chè ngô cốm dẻo. Đây được coi là thức quà ngọt lành khi vào thu, trở thành món ăn hấp dẫn của ẩm thực Hà thành.
Từ những nguyên liệu quen thuộc như: ngô nếp, cốm non, nước cốt dừa... sau khi được chế biến tỉ mỉ đã trở thành món tráng miệng hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng. Cách làm chè ngô cốm dẻo không quá phức tạp, vì vậy bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để trổ tài làm món ăn này ngay tại nhà nhé!
- Ngô nếp (bắp nếp): 2 trái
- Cốm non: 100gr
- Lá dứa: 3 cái
- Đường phèn: 100gr
- Bột sắn dây: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 1 lít
- Dừa sợi
- Nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô nếp sau khi mua về thì lột vỏ, bỏ phần râu ngô đi rồi rửa sạch. Dùng dao hoặc dùng tay để tách lấy phần hạt. Cùi ngô cắt làm đôi để nấu cùng chè cho ngọt nước.
- Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành một bó.
Bước 2: Luộc ngô
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc, cùi ngô, lá dứa và hạt ngô vào.
- Đậy nắp rồi đun liu riu trong vòng 15 - 20 phút thì vớt cùi ngô và lá dứa ra.
Bước 3: Nấu chè ngô cốm dẻo
- Cho 100gr đường phèn vào nồi và dùng muỗng khuấy đều cho tan hoàn toàn.
- Tiếp theo, cho cốm non vào đảo đều trong vòng 5 - 10 phút.
- Hòa tan bột sắn dây với một ít nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều liên tục để tránh bị vón cục.
- Nấu chè thêm 5 phút đến khi hỗn hợp sánh và đặc lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc chè ra bát, thêm một ít dừa nạo và nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
- Bạn nên chọn mua những trái ngô có vỏ ngoài xanh, phần râu không bị héo hoặc khô. Hạt ngô có màu vàng sáng, đều và thẳng tắp.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn ngô nếp hoặc ngô Mỹ. Nếu muốn chè ngọt hơn thì sử dụng ngô Mỹ còn để thành phẩm có vị dẻo bùi thì hãy mua ngô nếp nhé.
- Cốm nên lựa chọn cốm non, hạt chắc, mỏng dẹt và có vị bùi. Không nên sử dụng những hạt cốm có dấu hiệu ẩm mốc hoặc chảy nhớt.
- Nếu không có bột sắn dây, bạn có thể thay thế bằng bột năng.
- Đường phèn sẽ giúp thành phẩm có vị ngọt thanh, tuy nhiên nếu không có thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng đường cát.
Trên đây là cách nấu chè ngô cốm dẻo đơn giản mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo để trổ tài vào bếp và làm cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận