Món chè chuối đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu đậu xanh và chuối. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Cùng 2Đẹp học cách nấu chè chuối đậu xanh theo công thức đơn giản sau nhé.
- Chuối chín: nửa nải
- Nước cốt dừa: 500 ml
- Muối: ½ thìa cà phê
- Đường trắng: 3 thìa
- Đậu xanh: 150 gram
- Cùi dừa
- Đậu phộng
- Hạt bột báng
Bước 1: Sơ chế chuối
- Chuối sau khi mua về sẽ được đem đi bóc vỏ, cắt ruột chuối thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi để ra một chiếc bát sạch. Bạn nên cắt chuối với độ dày từ 1 đến 2 cm, không nên cắt mỏng hoặc dày quá.
- Sau khi cho chuối vào bát, bạn cần thêm vào một chút đường trắng và muối hạt để ướp. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu và ướp chuối trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đặt chảo lên bếp, sau khi thấy chảo nóng già thì cho đậu phộng vào rang vàng. Khi đậu phộng đã chín, bạn cần cho ra rổ và chà cho lớp vỏ ngoài rồi mang đi giã nhỏ.
- Rửa qua đậu xanh với nước, nếu thấy hạt nào nổi thì bỏ ra ngoài. Tiếp đó ngâm đậu xanh cùng nước ấm trong 1 giờ đồng hồ để hạt đậu mềm. Sau đó vớt đậu xanh ra vo sạch và để cho ráo nước.Bạn nên mua loại cùi dừa đã được nạo sẵn ở quán để không mất quá nhiều thời gian.
- Cho hạt bột báng vào một bát con và ngâm trong nước khoảng 20 phút rồi rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Nấu chè
- Đặt một nồi nước lên bếp, sau đó cho nước cốt dừa vào hoà cùng. Sau đó cho đậu xanh vào, đậy nắp và đun trong 15 phút để đậu mềm.
- Khi đậu đã mềm, thêm chuối vào và đun thêm 10 phút nữa.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân, bạn có thể thêm đường tuỳ ý. Khi thấy độ ngọt của chè đã vừa, bạn cho hạt bột báng vào và đậy nắp. Hạt bột báng nổi trên mặt nước và chuyển màu trong là được.
Bước 4: Chuẩn bị chè và thưởng thức
- Múc chè ra bát, rắc thêm một chút đậu phộng giã nhỏ và dừa nạo rồi từ từ thưởng thức.
Món chè chuối đậu xanh nổi bật với vị ngọt dẻo của chuối, vị bùi bùi của đậu phộng và béo ngậy của nước cốt dừa.
- Khi nấu chè, bạn có thể cho thêm vài nhánh lá dứa để chè thơm ngon hơn.
- Nên chọn loại chuối sứ đã chín mềm để nấu chè vì như vậy chuối sẽ không bị chát, vẫn giữ được độ dai và không nhũn.
- Nên chọn những hạt đậu xanh nguyên vỏ, các hạt đều nhau không bị lép, ẩm mốc…
Với cách nấu chè chuối đậu xanh mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món chè ngọt thơm này nhé.
Bình luận