Mặc dù được gọi là chè con ong nhưng món ăn này thực chất là xôi được nấu cùng đường thốt nốt. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon. Cùng 2Đẹp học cách nấu món chè con ong bằng đường thốt nốt dễ làm theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Gạo nếp: 300 gram
- Gừng
- Vừng rang
- Muối
- Đường thốt nốt: 100 gram
Bước 1: Nấu xôi
- Gạo nếp đem đi vo sạch rồi ngâm nước trong khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ. Sau đó rửa lại gạo và để cho ráo.
- Cho một thìa muối vào gạo, trộn đều và đem nấu thành xôi. Khi thấy xôi, bạn dùng thìa xới đều, thêm vào 2 thìa dầu ăn và nấu tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 2: Chuẩn bị nước cốt gừng
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó bạn cho gừng vào máy xay sinh tố cùng 100 ml nước lọc và xay nhuyễn.
- Sau đó lọc lấy phần nước cốt của gừng.
Bước 3: Nấu đường thốt nốt
- Cho đường thốt nốt và nước cốt gừng vào chảo, đảo đều tay cho đến khi thấy đường thốt nốt tan ra là được.
Bước 4: Cho xôi vào
- Sau khi đường đã tan, bạn cần vặn lửa nhỏ và cho xôi vào đảo đều để xôi ngấm gia vị.
- Bạn tiếp tục đảo cho đến khi thấy hạt xôi rời, không bị bết, đường và gừng thấm đều hạt xôi giúp hạt xôi căng bóng thì có thể tắt bếp.
- Lấy một lượng xôi vừa đủ vào bát con, ép để tạo hình rồi cho xôi ra đĩa. Sau đó rắc lên bề mặt một chút vừng rang để trang trí.
Món chè con ong sau khi nấu xong sẽ có màu vàng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ được vị dẻo thơm của hạt xôi hoà quyện cùng bị bùi béo của vừng, mùi thơm nồng của gừng và vị ngọt dịu của đường thốt nốt.
- Cho một chút dầu ăn khi nấu xôi để hạt xôi bóng hơn, nếu để nguội cũng không bị khô mà vẫn giữ được độ dẻo.
- Bạn không nên đảo xôi cùng nước đường gừng quá lâu mà đảo sao cho món chè vẫn còn hơi ứơt.
- Tuỳ vào sở thích, bạn có thể dùng lạc rang vàng để rắc lên đĩa chè.
Với cách nấu món chè con ong bằng đường thốt nốt mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn đơn giản này để có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè một đĩa chè vừa ngọt vừa thơm nhé.
Bình luận