Nội dung chính
Chè hạt sen thì quá quen thuộc đối với hội sành ăn, tuy nhiên, chè hạt sen kết hợp thêm vải thì lại trở thành món ăn vừa lạ mắt, vừa ngon miệng lại giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Đối với người già, món chè này giúp cải thiện chứng mất ngủ, trí nhớ và tinh thần. Đối với trẻ em, lượng đường tự nhiên trong vải sẽ cung cấp năng lượng cho bé hoạt động cả ngày dài. Còn riêng với chị em phụ nữ thì món chè này cực kỳ tốt trong việc thanh mát, giải nhiệt, giúp đẹp da nữa đấy nhé.
Cách nấu chè vải hạt sen không quá khó. Chị em chỉ cần tham khảo công thức sau và làm theo hướng dẫn là sẽ có ngay món chè ngon chiêu đãi cả gia đình. Giờ thì cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
- Hạt sen tươi (hoặc hạt sen khô): 100gr
- Vải thiều tươi (hoặc vải đóng hộp: 100gr
- Nước cốt dừa: 1 thìa canh
- Bột năng: 2 thìa canh
- Đường trắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen khô sau khi mua về thì đem rửa sạch, ngâm nước 3 - 5 tiếng hoặc qua đêm để hạt nở mềm.
- Bóc lớp vỏ bên ngoài vải thiều rồi dùng kéo cắt phần cuống để lấy hạt ra. Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh phần cơm vải bị tách ra.
Bước 2: Nhồi hạt sen vào vải
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước, 100gr đường vào và khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sôi thì cho hạt sen vào ninh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Lần lượt nhồi từng hạt sen vào quả vải đã bóc quả, làm đến khi hết số lượng hạt sen và vải đã chuẩn bị.
Bước 3: Nấu chè vải hạt sen
- Đun sôi phần nước luộc hạt sen ở bước 2.
- Hòa ta 2 thìa canh bột năng với một chút nước, sau đó đổ từ từ hỗn hợp vào nồi nước trên và khuấy đều tay. Nếu bạn thích nước chè trong veo, không có độ đặc thì có thể bỏ qua bước này.
- Cho vải nhồi hạt sen vào nồi và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc chè vải hạt sen ra bát, thêm nước cốt dừa và đá bào là có thể thưởng thức!
- Để hạt sen không bị sượng, bạn nên đun nước thật sôi rồi mới cho hạt sen vào. Trong quá trình nấu, bạn có thể thêm 1 ít nước lạnh hoặc 1 vài viên đá vào nồi. Đến khi thấy mềm thì tắt bếp rồi cho ngâm hạt sen khoảng 10 phút để ngấm đường.
- Trong quá trình ninh, bạn nên dùng muỗng để hớt phần bọt trên bề mặt để giúp nước chè được trong và đẹp mắt hơn.
Chè vải hạt sen có hương vị thanh mát, dễ ăn, là món ăn thích hợp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ có thêm gợi ý để trổ tài làm món chè ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng!
Bình luận