Trên thực tế, vị cay giúp nhiều món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Đây cũng là lý do nhiều người dân khắp thế giới thêm vị cay vào món ăn của mình. Vị cay có thể khó tiếp nhận với một số người, nhưng nếu một khi đã yêu thích thì nó thực sự đáng giá. Dưới đây là những món ăn cay "xé" lưỡi, cay đến chảy nước mắt nhưng vẫn được nhiều người ưa thích.
Jjambbong được biết đến với cái tên mì cay hải sản kiểu Hàn. Được biết những người nhập cư Trung Quốc định cư ở Incheon, Hàn Quốc, đã tạo ra jjambbong vào những năm 1800. Jjambbong gồm có hải sản như mực, ngao, trai, thịt lợn, mì, cà rốt, bí xanh và bắp cải.
Món mì cay Hàn Quốc này mang đến cảm giác như khoang miệng đang bốc cháy. Nước dùng màu đỏ của mó mì này có hương vị của tảo bẹ và gochugaru - bột ớt Hàn Quốc được làm từ ớt đỏ Hàn Quốc phơi khô, làm cho món ăn có vị ngọt và cay.
Cà ri là món nổi tiếng của Ấn Độ, nhưng cùng với sự di cư của người Ấn, món này xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới. Từ đó mà trên thế giới cũng có nhiều biến thể cà ri mới từ món gốc của Ấn Độ. Chẳng hạn như cà ri phaal - món cà ri cay nhất thé giới.
Cà ri phaal được sáng tạo ra tại Anh gồm 10 loại ớt cay nhất hành tinh, bao gồm cả ớt ma, loại ớt cay hơn tương ớt Tabasco khoảng 400 lần nhưng lại có hương vị trái cây và ngọt ngào riêng biệt. Cà ri phaal cay tới mức người chế biến thậm chí còn trang bị mặt nạ để bảo vệ mắt và mũi khỏi khói cay trong quá trình chế biến. Nói cách khác, phaal không dễ để thưởng thức và kén người thưởng thức, nhưng nếu tự tin vào độ ăn cay của mình, bạn có thể thử một lần xem sao.
Trong món ăn Mexico này, tôm ngon ngọt được nâng cấp độ cay nhờ nước sốt đặc làm từ guajillo khô và ớt arbol. Mặc dù cách này thực hiện đơn giản, nhưng có rất nhiều phiên bản khác nhau xuất hiện tại các nhà hang Mexico, bao gồm các phiên bản được dùng với nước sốt thịt nướng hoặc phủ thêm ớt chipotle.
Thoạt nhìn, bạn sẽ không nghĩ rằng món ăn nổi tiếng của Peru này lại có vị cay vì nó được phục vụ lạnh. Thành phần của Papa a la huancaina gồm có khoai tây luộc cắt lát ăn kèm với nước sốt màu vàng có thành phần chính là phô mai tươi và ớt aji amarillo.
Bạn có nhìn thấy thứ nước sốt màu vàng đặc trưng của papa a la huancaina không? Nó sẽ khiến bạn phải bỏng lưỡi. Papa a la huancaina được cho rằng ban đầu được hình thành để phục vụ các công nhân đường sắt. Nước sốt kem vàng ngậy nhưng có vị cay ơi là cay từ ớt sau này phổ biến đến nỗi nó được dùng làm nước chấm cho mọi thứ từ các món chiên tới rưới lên trứng.
Các món ăn tẩm ớt rất phổ biến ở Peru đến nỗi có câu nói: “El gringo que come ají, no se mueve de aquí”, có nghĩa là “Người ăn ớt, sẽ không bao giờ rời Peru”.
Cảm nhận khi ăn lẩu Tứ Xuyên lần đâu chính là vòm họng như bốc cháy bởi quá cay! Nồi nước của món này sôi sùng sục, đỏ au, sủi bọt với ớt đỏ Tứ Xuyên và hạt tiêu khô nguyên hạt khiến món này vừ cay, vừa nóng. Đây là kiểu cay có thể khiến bạn chảy nước mắt, bỏng miệng và đổ mồ hôi trán nhưng rất đáng để bạn thử.
Để giảm cay, lẩu Tứ Xuyên được ăn kèm với nhiều đồ ăn kèm, nào đậu phụ, thịt bò lát mỏng, đến các loại rau như giá đỗ và cải ngọt được mang ra để ăn kèm với hỗn hợp súp. Lẩu Tứ Xuyên tuy rất cay nhưng lại là món ăn được ưa thích bởi sự đa dạng cũng như vị cay đến xuýt xoa của nó. Người ta cho rằng lẩu Tứ Xuyên là đỉnh cao của ẩm thực cay trên toàn thế giới.
Bình luận