5 món ăn cay đến rơi nước mắt của ẩm thực thế giới

Timi Đăng lúc: Thứ hai, 14/06/2021 15:59 (GMT +7)
Vị cay giúp nhiều món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn, nhưng với những món ăn cay đến bỏng lưỡi này, bạn phải chuẩn bị trước tinh thần khi nếm đấy nhé!
Hashtag #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trên thực tế, vị cay giúp nhiều món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Đây cũng là lý do nhiều người dân khắp thế giới thêm vị cay vào món ăn của mình. Vị cay có thể khó tiếp nhận với một số người, nhưng nếu một khi đã yêu thích thì nó thực sự đáng giá. Dưới đây là những món ăn cay "xé" lưỡi, cay đến chảy nước mắt nhưng vẫn được nhiều người ưa thích.

1. Jjambbong, Hàn Quốc

Jjambbong được biết đến với cái tên mì cay hải sản kiểu Hàn. Được biết những người nhập cư Trung Quốc định cư ở Incheon, Hàn Quốc, đã tạo ra jjambbong vào những năm 1800. Jjambbong gồm có hải sản như mực, ngao, trai, thịt lợn, mì, cà rốt, bí xanh và bắp cải.

Jjambbong là món mì hải sản kết hợp ẩm thực Trung – Hàn và là món mì rất phổ biến tại xứ sở kim chi.
Jjambbong là món mì hải sản kết hợp ẩm thực Trung – Hàn và là món mì rất phổ biến tại xứ sở kim chi.

Món mì cay Hàn Quốc này mang đến cảm giác như khoang miệng đang bốc cháy. Nước dùng màu đỏ của mó mì này có hương vị của tảo bẹ và gochugaru - bột ớt Hàn Quốc được làm từ ớt đỏ Hàn Quốc phơi khô, làm cho món ăn có vị ngọt và cay.

Gia vị cay đỏ là vua trong ẩm thực Hàn Quốc.
Gia vị cay đỏ là vua trong ẩm thực Hàn Quốc.

2. Cà ri phaal

Cà ri là món nổi tiếng của Ấn Độ, nhưng cùng với sự di cư của người Ấn, món này xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới. Từ đó mà trên thế giới cũng có nhiều biến thể cà ri mới từ món gốc của Ấn Độ. Chẳng hạn như cà ri phaal - món cà ri cay nhất thé giới.

Cà ri phaal đưa nhiệt lên cấp độ tiếp theo bằng cách thêm ớt habanero hoặc ớt scotch vào nước sốt cà chua.
Cà ri phaal đưa nhiệt lên cấp độ tiếp theo bằng cách thêm ớt habanero hoặc ớt scotch vào nước sốt cà chua.

Cà ri phaal được sáng tạo ra tại Anh gồm 10 loại ớt cay nhất hành tinh, bao gồm cả ớt ma, loại ớt cay hơn tương ớt Tabasco khoảng 400 lần nhưng lại có hương vị trái cây và ngọt ngào riêng biệt. Cà ri phaal cay tới mức người chế biến thậm chí còn trang bị mặt nạ để bảo vệ mắt và mũi khỏi khói cay trong quá trình chế biến. Nói cách khác, phaal không dễ để thưởng thức và kén người thưởng thức, nhưng nếu tự tin vào độ ăn cay của mình, bạn có thể thử một lần xem sao.

Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất trên thế giới, và được trồng ở Đông Bắc Ấn Độ.
Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất trên thế giới, và được trồng ở Đông Bắc Ấn Độ.

3. Camarones a la Diabla

Trong món ăn Mexico này, tôm ngon ngọt được nâng cấp độ cay nhờ nước sốt đặc làm từ guajillo khô và ớt arbol. Mặc dù cách này thực hiện đơn giản, nhưng có rất nhiều phiên bản khác nhau xuất hiện tại các nhà hang Mexico, bao gồm các phiên bản được dùng với nước sốt thịt nướng hoặc phủ thêm ớt chipotle.

5 món ăn cay đến rơi nước mắt của ẩm thực thế giới - Ảnh 5

4. Papa a la huancaina

Thoạt nhìn, bạn sẽ không nghĩ rằng món ăn nổi tiếng của Peru này lại có vị cay vì nó được phục vụ lạnh. Thành phần của Papa a la huancaina gồm có khoai tây luộc cắt lát ăn kèm với nước sốt màu vàng có thành phần chính là phô mai tươi và ớt aji amarillo.

Món khoai tây đến từ vùng Huancayo của Peru này được phủ một lớp sốt phô mai được làm từ hai nguyên liệu chính: ớt aji amarillo và phô mai tươi.
Món khoai tây đến từ vùng Huancayo của Peru này được phủ một lớp sốt phô mai được làm từ hai nguyên liệu chính: ớt aji amarillo và phô mai tươi.

Bạn có nhìn thấy thứ nước sốt màu vàng đặc trưng của papa a la huancaina không? Nó sẽ khiến bạn phải bỏng lưỡi. Papa a la huancaina được cho rằng ban đầu được hình thành để phục vụ các công nhân đường sắt. Nước sốt kem vàng ngậy nhưng có vị cay ơi là cay từ ớt sau này phổ biến đến nỗi nó được dùng làm nước chấm cho mọi thứ từ các món chiên tới rưới lên trứng.

“Người ăn ớt, sẽ không bao giờ rời Peru”
“Người ăn ớt, sẽ không bao giờ rời Peru”

Các món ăn tẩm ớt rất phổ biến ở Peru đến nỗi có câu nói: “El gringo que come ají, no se mueve de aquí”, có nghĩa là “Người ăn ớt, sẽ không bao giờ rời Peru”.

5. Lẩu Tứ Xuyên

Cảm nhận khi ăn lẩu Tứ Xuyên lần đâu chính là vòm họng như bốc cháy bởi quá cay! Nồi nước của món này sôi sùng sục, đỏ au, sủi bọt với ớt đỏ Tứ Xuyên và hạt tiêu khô nguyên hạt khiến món này vừ cay, vừa nóng. Đây là kiểu cay có thể khiến bạn chảy nước mắt, bỏng miệng và đổ mồ hôi trán nhưng rất đáng để bạn thử.

Cảm nhận khi ăn lẩu Tứ Xuyên là gì? Bốc cháy!
Cảm nhận khi ăn lẩu Tứ Xuyên là gì? Bốc cháy!

Để giảm cay, lẩu Tứ Xuyên được ăn kèm với nhiều đồ ăn kèm, nào đậu phụ, thịt bò lát mỏng, đến các loại rau như giá đỗ và cải ngọt được mang ra để ăn kèm với hỗn hợp súp. Lẩu Tứ Xuyên tuy rất cay nhưng lại là món ăn được ưa thích bởi sự đa dạng cũng như vị cay đến xuýt xoa của nó. Người ta cho rằng lẩu Tứ Xuyên là đỉnh cao của ẩm thực cay trên toàn thế giới. 

5 món ăn cay đến rơi nước mắt của ẩm thực thế giới - Ảnh 9

 

Mẹ đảm hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua cực ngon để xoa dịu cái nóng của mùa hè Mọi điều bạn cần biết về Fondue, món lẩu phô mai ăn từ đông đến hè đều ngon Thử thách ăn cay với lẩu gà khô cay tại H'Mông Quán nức tiếng Đà Lạt
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp