Căn cước công dân bị sai thông tin, người dân cần phải làm những gì?

Hướng dẫn người dân cách xử lý khi thẻ căn cước công dân bị sai thông tin.
Căn cước công dân bị sai thông tin, người dân cần phải làm những gì?  - thumbnail

Khi các thông tin trên thẻ căn cước bị sai sẽ gây khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính của người dân. Vì thế nếu thẻ căn cước của bạn có sai sót cần phải đi đổi thẻ. 

Theo quy định hiện hành, khi đi làm căn cước công dân người dân không cần điền tờ khai và cũng không cần mang theo bất cứ giấy tờ nào nếu thông tin cá nhân của mình đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên nếu bạn chưa có thông tin hoặc thông tin bị sai lệch thì cần theo theo một trong những loại giấy tờ hợp pháp chứng minh thông tin nhân thân để cập nhật thông tin đúng  như sổ hộ khẩu. Đặc biệt nếu thẻ căn cước bị sai bạn phải đem theo giấy tờ chứng minh thông tin bị sai đó.

Căn cước công dân bị sai thông tin, người dân cần phải làm những gì?  - Ảnh 1

Theo thông tư 59/2021/TT-BCA quy định thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip như sau:

- Đầu tiên bạn cần đến Cơ quan công an có thẩm quyền nơi mình đang sinh sống để yêu cầu xin cấp lại thẻ. Lưu ý, cơ quan công an mà mình đăng ký tạm trú vẫn có thể thực hiện đổi thẻ được. 

- Sau khi đã đến cơ quan, bạn cần khai báo và trình bày về việc thẻ của mình bị sai thông tin để cán bộ có thể nắm được lỗi sai. Sau khi phía cơ quan có thẩm quyền đã nắm được thông tin của công dân sẽ bắt đầu tra cứu dữ liệu của công dân trên trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tiếp theo là lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng, thu nhận vân tay rồi chụp ảnh chân dung

- Hoàn thành các thông tin sai lệch, cán bộ phụ trách sẽ in phiếu thu nhận thông tin CCCD, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên

Căn cước công dân bị sai thông tin, người dân cần phải làm những gì?  - Ảnh 2

- Cuối cùng cán bộ tiếp nhận sẽ thu lệ phí và CCCD đang sử dụng. Bắt đầu từ ngày 1/7 lệ phí khi đổi thẻ CCCD gắn chip do sai thông tin là 50.000 đồng. Nếu bạn đăng ký nhận tới nhận thẻ ngay tại cơ quan thì cán bộ tiếp nhận sẽ lưu thông tin của bạn tới ngày nhận sẽ hẹn tới lấy và không tính phí. 

- Nếu bạn muốn nhận thẻ tại nhà riêng hoặc nơi làm việc thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.