Cảnh báo: Bé 8 tuổi bị thủng ruột vì nuốt phải đồ chơi

Cảnh báo: Bé 8 tuổi bị thủng ruột vì nuốt phải đồ chơi
Đau bụng suốt 7 ngày, em bé được đưa đến bệnh viện chụp X-Quang thì phát hiện bị thủng ruột do dị vật, cần thực hiện phẫu thuật khẩn cấp.

Bé Tiểu Vương, 8 tuổi, sống tại Đài Trung, Đài Loan (Trung Quốc) liên tục nôn mửa, đau bụng suốt 7 ngày. Bố mẹ nghĩ con gái bị viêm dạ dày ruột nên đã đưa em đến phòng khám địa phương để điều trị. Nhưng uống thuốc mãi không khỏi, cha mẹ đã đưa em đến bệnh viện chụp X-Quang.

Kết quả cho thấy trong ruột già của bé có rất nhiều viên nam châm và các viên bi sắt nhỏ khiến toàn bộ ruột già bị viêm hình thành một đường ống giống như ống dẫn trong ruột.

Cảnh báo: Bé 8 tuổi bị thủng ruột vì nuốt phải đồ chơi - Ảnh 1
Bác sĩ Trần cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 8 tuổi chơi các đồ chơi bằng các chi tiết nhỏ có từ tính mạnh (ảnh minh họa).

Bác sĩ Trần Đức Khánh - Trưởng khoa Tiêu hóa trẻ em Bệnh viện Á Châu, Đài Loan - dự đoán rằng Tiểu Vương dù đã 8 tuổi nhưng là một bệnh nhi thiểu năng trí tuệ ở mức độ trung bình. Do đó, trong lúc chơi đồ chơi đã liên tục cho những viên nam châm và viên bi sắt vào bụng. Cha mẹ lúc xảy ra chuyện lại không bên cạnh nên không biết bé nuốt vào lúc nào. Vì để lâu quá nên một số viên nam châm đã rơi xuống ruột non và không thể đưa ra ngoài, làm đoạn ruột này bị nam châm hút quá lâu dẫn đến loét và thủng ruột.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ và phục hồi đoạn ruột bị thủng, Tiểu Vương đã hồi phục tốt và xuất viện. 

Các bác sĩ cảnh báo, trẻ em dưới 8 tuổi cần tránh xa tất cả những đồ chơi bằng chi tiết nhỏ có từ tính, vì trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp trẻ em vô tình nuốt phải nam châm, viên bi, nút, chìa khóa và các vật kim loại khác dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Trần Đức Khánh cũng cho hay, nếu bé nuốt phải hai viên nam châm trở lên hoặc một viên nam châm cùng một kim loại khác, thì sẽ xảy ra hiện tượng chúng hút nhau trong hệ tiêu hóa, tạo áp lực lên thành ruột gây thủng đường tiêu hóa hoặc tắc ruột. Do đó khi thấy con đau bụng khác thường, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám  ở bệnh viện ngay để can thiệp kịp thời, nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng trẻ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le