Trẻ bú bình đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày

Trẻ bú bình đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày

Các nhà khoa học phát hiện tiệt trùng bình sữa bằng nhựa owr nhiệt độ cao cũng như pha sữa công thức đã khiến các bình sữa thải ra hàng triệu hạt vi nhựa.

Các nhà khoa học phát hiện trẻ trong độ tuổi đang bú và bú bình đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày, do quy trình tiệt trùng bình sữa bằng nhựa dưới nhiệt độ cao như hiện tại cũng như pha sữa công thức đã khiến các bình sữa thải ra hàng triệu hạt vi nhựa và thậm chí cả nghìn tỉ hạt nhựa nano.

Bình sữa làm bằng chất polypropylene chiếm đến 82%, là một trong những dạng nhựa được sử dụng phổ biến nhất thế giới, và mới đây giới chuyên gia biết được hạt vi nhựa trong môi trường thâm nhập vào thực phẩm và thức uống của con người khiến tình trạng phơi nhiễm vi nhựa cao hơn gấp hàng ngàn lần.

Trẻ bú bình đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày - Ảnh 1
Trẻ bú bình có thể đã ‘nuốt’ hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày.

Giáo sư John Boland, thuộc trường Cao đẳng Trinity Dublin (Ireland), nơi tiến hành nghiên cứu cho hay, lúc này cần tìm hiểu tác động của lượng lớn hạt vi nhựa đối với sức khỏe. Giáo sư cho hay, nhiều hạt vi nhựa sẽ bị thải ra ngoài theo phân, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu để biết bao nhiêu hạt vi nhựa có thể thâm nhập vào máu và đi đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Nature Food, đội ngũ chuyên gia của trường Cao đẳng Trinity Dublin (Ireland) đã tiến hành quy trình khử trùng bình sữa cho bé bú đối với 10 loại bình nhựa khác nhau, phát hiện quy trình khử trùng bình sữa đều tạo ra rất nhiều hạt vi nhựa.

Theo đó các nhà nghiên cứu ước tính được trẻ bú bình có thể “nuốt” trung bình 1,6 triệu hạt vi nhựa/ngày trong 12 tháng đầu đời.

Các nước Mỹ, Úc và châu Âu có mức độ phơi nhiễm cao nhất với hơn 2 triệu hạt mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đề nghị cần có những biện pháp để cắt giảm số lượng hạt vi nhựa phát sinh trong quá trình chuẩn bị sữa công thức cho trẻ, những giải pháp khác bao gồm dùng bình, chai thủy tinh, nuôi con bằng sữa mẹ.