Video livestream tự sát để lộ lỗ hổng kiểm duyệt của mạng xã hội

Video livestream tự sát để lộ lỗ hổng kiểm duyệt của mạng xã hội

Các nền tảng truyền thông xã hội đang bị phản đối vì không đủ nhanh để kiểm duyệt các clip có nội dung độc hại, trong đó có một đoạn video livestream tự sát.

Ngày 6.9, mạng xã hội xuất hiện tràn lan video tự sát của Ronnie McNutt, một cựu binh 33 tuổi người Mỹ. Người đàn ông này đã livestream toàn bộ quá trình tự sát bằng súng săn của mình lên Facebook, sau đó video bị chia sẻ trên các mạng xã hội khác như Tik Tok, Twitter...

Vì những hình ảnh quá ghê rợn trong video, các bài đăng đã bị gỡ bỏ liên tục. Tuy nhiên, chúng vẫn liên tục xuất hiện thêm trên các mạng xã hội theo các hình thức tinh vi như ẩn dưới đoạn đầu là một video bình thường, sau đó bất ngờ chuyển sang cảnh người đàn ông tự sát.

Cảnh báo người dùng MXH thận trọng trước video livestream tự sát trên Facebook, Tik Tok - Ảnh 1
Video livestream tự sát của Ronnie McNutt lan tràn trên mạng xã hội.

Hiện tại Tik Tok là mạng xã hội vẫn chưa xử lý được triệt để video này. Theo Forbes, mặc dù TikTok tuyên bố đang tích cực giải quyết, nhiều người dùng vẫn nhìn thấy video ghê rợn này hiện lên trên ứng dụng của họ. 

"Đừng lên TikTok hôm nay hoặc ngày mai. Nếu bạn nhìn thấy video có một người đàn ông để tóc dài và râu, hãy bỏ qua càng nhanh càng tốt", Forbes trích lời một video cảnh báo trên TikTok.

Nhiều phụ huynh ở Anh và Châu Âu đã kêu gọi TikTok phải bổ sung chế độ cấm trẻ em truy cập mạng xã hội này vì lo ngại những tác động tiêu cực từ các video có nội dung xấu, độc hại. Lỗ hổng kiểm duyệt của các trang mạng xã hội hiện nay cũng vấp phải chỉ trích của đông đảo người dùng.