Canh rau sắn chua nấu cá, đặc sản ăn một lần là nhớ mãi của Phú Thọ

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ năm, 21/04/2022 14:33 (GMT +7)
Mặc dù chỉ là một món ăn bình dị, dân dã, thế nhưng canh rau sắn chua nấu cá lại khiến nhiều người “nghiện” nếu có dịp thưởng thức.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Đặc sản Hà Nội #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Với nhiều điểm du lịch nổi tiếng như đền Hùng, đầm Ao Châu, đồi chè Long Cốc, công viên Văn Lang, khoáng nóng Thanh Thuỷ… Phú Thọ nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách. Khi đến Phú Thọ, du khách cũng được thưởng thức nhiều món đặc sản như bánh tai, cọ ỏm, bánh tẻ mật, thịt chua Thanh Sơn, bưởi Đoan Hùng… và một món ăn lạ miệng, dân dã mang tên canh rau sắn chua nấu cá.

Canh rau sắn chua nấu cá, đặc sản ăn một lần là nhớ mãi của Phú Thọ - Ảnh 1

Nguyên liệu chính của món ăn này là rau sắn, tuy nhiên không phải loại rau sắn nào cũng có thể ăn được. Theo những người có kinh nghiệm thì chỉ có loại rau sắn trắng lá xanh mới có thể ăn được, còn loại rau lá tre, màu tím thường khiến người ăn phải bị say và gây ngộ độc. 

Canh rau sắn chua nấu cá, đặc sản ăn một lần là nhớ mãi của Phú Thọ - Ảnh 2

Sau khi chọn được những búp sắn non, mập mạp và vẫn còn giữ được lớp phấn mịn đầu chồi, người ta sẽ mang đi rửa sạch rồi vò cho hết nhựa. Nghe có vẻ đơn giản nhưng vò lá sắn chính là một trong những công đoạn quan trọng để món ăn có hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Người chế biến sẽ phải vò cho lá sắn mềm mà vẫn còn nguyên búp chứ không bị vụn thành từng đoạn. Sau đó, người ta sẽ mang rau đi rửa đến khi nào thấy nước không còn đục là được.

Canh rau sắn chua nấu cá, đặc sản ăn một lần là nhớ mãi của Phú Thọ - Ảnh 3

Tiếp đó, lá sắn được mang đi muối chua bằng cách rắc vào một lượng muối vừa phải vì nếu quá ít muối sẽ khiến rau nhanh hỏng, nhưng nhiều muối quá thì món ăn sẽ bị mặn và không còn ngon. Với sự khéo léo và kinh nghiệm của mình, người ta sẽ có những bí quyết riêng để rau sắn có vị mặn vừa, nhanh lên men nhưng không bị nổi váng nếu để lâu ngày. Sau khi được trộn thêm muối, rau sắn sẽ được đặt trong các vại muối từ 4 đến 5 ngày để ủ chua.

Canh rau sắn chua nấu cá, đặc sản ăn một lần là nhớ mãi của Phú Thọ - Ảnh 4

Rau sau khi muối xong sẽ có màu vàng đều bắt mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Mặc dù rau sắn muối chua có thể chế biến nhiều món ăn, thế nhưng ngon và đặc biệt nhất vẫn là món canh rau sắn chua nấu cá. Canh rau sắn càng nhừ càng ngon, vì vậy vị ngọt của cá sẽ ngấm vào rau sắn và ngược lại, vị chua từ rau cũng thấm vào cá, giúp món ăn ngọt thơm mà không hề bị tanh. 

Ảnh: thuna1209
Ảnh: thuna1209

Khi nấu xong, món canh rau sắn chua nấu cá không hề có vẻ ngoài bắt mắt và thoang thoảng mùi ngai ngái, nhưng chính vị chua dịu của rau kết hợp với vị ngọt của cá lại khiến món ăn thêm phần đặc biệt. Ngoài cá, bạn cũng có thể nấu canh rau sắn chua chân giò hoặc xào cùng thịt bò, thịt lợn...

Nếu có dịp đến thăm đất Tổ Phú Thọ, canh rau sắn chua nấu cá là một món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. 

Thịt chua Thanh Sơn thức đặc sản được nhiều người chọn mua khi về Phú Thọ giỗ Tổ Cơm nắm lá cọ, món ăn dân dã và là đặc sản của vùng đất Tổ Phú Thọ Đi về Phú Thọ nhân giỗ tổ Hùng Vương, mua gì về làm quà cho chuẩn?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp