Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31

Cặp chị em gốc Việt Trương Thảo Vy - Trương Thảo My đang thi đấu cho tuyển bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 31 đang thu hút sự chú ý của người hâm mộ.
Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31 - thumbnail

Nếu phải chọn một môn thể thao thế mạnh và có khả năng giành HCV tại các kỳ SEA Games thì bóng rổ không nằm trong số đó. Dù phong trào đã và đang phát triển mạnh mẽ trong nước nhưng so với khu vực thì bóng rổ Việt Nam vẫn chưa thể so sánh. Đặc biệt là bóng rổ nữ Việt Nam vốn chưa bao giờ được đánh giá cao và có khả năng giành huy chương ở SEA Games.

Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31 - Ảnh 1

Thế nhưng kỳ tích đã xảy ra tại Nhà thi đấu Thanh Trì ngày 13/5. Đây có thể coi là cột mốc đánh dấu lịch sử của bóng rổ nữ Việt Nam. Lần đầu tiên có một đội bóng rổ nữ nước ta đánh bại Philippines. Đất nước vốn được xem là không có đối thủ trong khu vực. 

Trước khi bước vào trận đấu, các cô gái đã để thua đầy đáng tiếc trước Indonesia. Thế nhưng những cô gái áo vàng vẫn nhập cuộc trận đấu mới rất tự tin và dẫn điểm trong hầu hết thời gian của trận đấu. 

Làm nên sức mạnh của đội tuyển nữ Việt Nam chắc chắn không thể không kể đến 2 chị em song sinh nhà họ Trương: Thảo My và Thảo Vy. Những cú ném bóng chính, những pha phòng ngự tuyệt vời của cặp chị em mang 2 dòng máu Việt - Mỹ đã giúp Việt Nam giữ vững những thế trận trước đối thủ.

Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31 - Ảnh 2

Với khán giả Việt Nam cái tên Trương Thảo My và Trương Thảo Vy có lẽ vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên tiếng tăm của cả 2 đã được khẳng định ở môi trường bóng rổ học đường tại Mỹ. 

Thảo My và Thảo Vy từng gây tiếng vang nhất định trong cộng đồng bóng rổ Hoa Kỳ. Cặp chị em Việt Kiều là người Việt, mẹ mang hai dòng máu Việt – Mỹ và được sinh ra và lớn lên ở bang Texas (Mỹ), nơi có tận 3 đội bóng rổ danh tiếng cùng tụ hội. Do đó cũng không có gì ngạc nhiên khi ngay từ lúc nhỏ, chị em nhà họ Trương đã có niềm yêu thích với trái bóng cam.

Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31 - Ảnh 3

Khởi nguồn từ những trận đấu ở sân nhà cùng với cha, Thảo My và Thảo Vy dần dần bộc lộ sự phát triển vượt bậc cả về kỹ năng và trình độ của mình. Thi đấu cho ngôi trường mình theo học, 2 chị em gốc Việt đã  cùng các đồng đội giành vị trí thứ 5 toàn bang Texas.

Từ đây Thảo My và Thảo Vy đã lọt vào mắt xanh của các tuyển trạch viên. Đến 2018, cặp chị em họ Trương được mời lên trại tập huấn của tuyển bóng rổ U17 Mỹ, tuy nhiên may mắn chưa mỉm cười và họ không thể góp mặt trong đội tuyển U17 bóng rổ Mỹ.

Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31 - Ảnh 4

Một năm sau khi bị từ chối lên tuyển U17 quốc gia, Thảo My và Thảo Vy nhận học bổng Đại học Gonzaga, một trong những ngôi trường mạnh nhất trong đấu trường NCAA. Đây cũng là nơi cho ra lò những tuyển thủ bóng rổ hàng đầu thế giới. Hiện tại, Thảo My và Thảo Vy đang thi đấu với vai trò hậu vệ của đội bóng rổ trường tại NCAA Women Division 1 (cấp độ cao nhất của bóng rổ đại học/cao đẳng tại Mỹ). 

Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31 - Ảnh 5

Trước khi chạm đến ước mơ chinh phục ngôi vị bóng rổ cao nhất thế giới, Thảo My và Thảo Vy đã quyết định trở về quê hương với mục tiêu giành tấm huy chương lịch sử cho bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 31.

Cặp song sinh Việt Kiều Thảo My và Thảo Vy: Luồng gió mới của bóng rổ Việt tại SEA Games 31 - Ảnh 6

Và không phụ sự kỳ vọng này, ngày 14/5 vừa qua, các cô gái tuyển bóng rổ đã giành huy chương Bạc ở nội dung 3x3. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tuyển bóng rổ nữ Việt Nam mang về thành tích ở sân chơi khu vực.