Bố chở con 3 tuổi bằng xe máy không thắt đai an toàn, con ngã dập lá lách

Bố chở con 3 tuổi bằng xe máy không thắt đai an toàn, con ngã dập lá lách

Do không dùng đai an toàn, cậu bé 3 tuổi đã đứng bật dậy trên xe máy khiến bố mất lái và ngã ra đường.

Bệnh nhân ngã xe máy dập lá lách là bé N.Đ.T, 3 tuổi, sống tại TPHCM. Bé bị ngã khi được bố chở đi chơi bằng xe máy nhưng ngồi phía trước bố và không dùng đai an toàn. 

Theo mô tả của người bố, trong lúc xe đang di chuyển, bé mơ ngủ đã đứng bật dậy khiến bố bé không kiểm soát được tay lái, xe nghiêng làm hai bố con ngã ra đường.

Bé T sau đó được chở vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Các bác sĩ nhận thấy T. đau bụng bên trái, quấy khóc nhiều, đã tiến hành chỉ định chụp CT và chẩn đoán bị vỡ lá lách độ ba không gây chảy máu, chảy dịch ổ bụng.

Cậu bé ba tuổi bị vỡ lá lách cấp độ 3 do ngã xe máy - Ảnh 1
Bé trai phải nằm yên trên giường nhiều ngày để tránh chảy máu lá lách bị vỡ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hiện, bé đáp ứng điều trị, tình trạng chấn thương được kiểm soát tốt, sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ, bị vỡ lá lách rất nguy hiểm, nếu bệnh nhân chảy máu nhiều sẽ dẫn đến sốc mất máu, không điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Vì lá lách là một bộ phận quan trọng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp cho hệ miễn dịch.

Sau 3 ngày điều trị, bé đã đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, nhưng theo các bác sĩ vẫn phải theo dõi sát sao tình trạng của bé đề phòng chảy máu ổ bụng thứ phát có thể xảy ra.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh khi chở trẻ nhỏ trên xe máy phải thắt dây đai an toàn cho bé.