Câu chuyện cốc sữa đậu nành đổ và cách dạy con tuyệt vời của người mẹ

Câu chuyện cốc sữa đậu nành đổ và cách dạy con tuyệt vời của người mẹ

Sau khi cậu bé làm đổ cốc sữa đậu nành, chỉ bằng một hành động nhỏ nhưng lại rất tinh tế của người mẹ mà đã dạy được cho con mình một bài học ý nghĩa.

Trang Quora Việt Nam có chia sẻ câu chuyện về cách dạy con của một bà mẹ thông qua cốc sữa đậu nành. Chỉ bằng một hành động nhỏ, không quát mắng hay đánh con, người mẹ đã dạy được con cách sửa chữa lỗi lầm của mình.

Câu chuyện kể về việc một cậu bé tầm 6 - 7 tuổi đang cố gắng đem cốc sữa đậu nành lên tầng trên của quán để uống. Nhưng không may cậu đã làm sữa văng tung tóe khắp sàn cầu thang. Người mẹ đã bình tĩnh dắt cậu bé đến chỗ nhân viên phục vụ, yêu cầu cậu bé xin lỗi và hỏi mượn một chiếc giẻ lau.

Câu chuyện cốc sữa đậu nành đổ và cách dạy con tuyệt vời của người mẹ - Ảnh 1
Chỉ thông qua việc làm đổ cốc sữa đậu mà cậu bé đã được mẹ dạy cách nhận ra cái sai và sửa chữa nó thế nào.

Cậu bé cầm chiếc giẻ lau sữa đổ trên sàn còn người mẹ đứng qua sát. Nhân viên phục vụ của quán đã ngỏ ý muốn giúp đỡ nhưng người mẹ từ chối và muốn để cậu bé tự làm điều đó. Sau khi lau xong, người mẹ đã hỏi cậu bé: "Con nghĩ tại sao mình lại làm đổ sữa đậu nành?".

Người mẹ lấy một cốc sữa đậu nành mới và giải thích lúc nãy cậu bé đã cầm cốc sai cách. Bà dạy con cách cầm cốc để làm sao nó cố định hơn và không làm đổ cốc sữa. Lần này, cậu bé làm theo lời mẹ cầm cốc sữa đi lên lầu và không còn bị đổ nữa.

Cách dạy con của bà mẹ này thật đáng để mọi người học hỏi theo. Người mẹ yêu cầu đứa trẻ xin lỗi là cách giúp trẻ nhận lỗi với một thái độ đúng đắn, biết được việc làm của mình sai và cần phải nói lời xin lỗi. Cho trẻ lau sữa đổ trên cầu thang để trẻ hiểu rằng mình cần sửa chữa lỗi lầm.

Câu chuyện cốc sữa đậu nành đổ và cách dạy con tuyệt vời của người mẹ - Ảnh 1
Cha mẹ chính là người định hướng để giúp trẻ nhận ra cái đúng, cái sai của mình.

Và cuối cùng, người mẹ giải thích với đứa trẻ nguyên nhân làm đổ cốc sữa đậu nành. Từ đó, giúp trẻ hiểu và tránh việc phạm sai lầm tương tự trong tương lai.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái trở thành những người thông minh, trung thực, dũng cảm. Nhưng những phẩm chất này không phải tự nhiên mà trẻ có được. Nó là kết quả từ cách dạy con của cha mẹ. Hãy là một tấm gương sáng để trẻ nhìn vào và học hỏi.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc