Câu hỏi nan giải: Chị Dậu tên thật là gì?

Câu hỏi nan giải: Chị Dậu tên thật là gì?
Hầu hết mọi người đều gọi nhân vật chính trong truyện Tắt Đèn là chị Dậu nhưng đây không phải là tên thật của chị.

Tác phẩm Tắt Đèn xuất hiện trong chương trình Ngữ văn lớp 8 và lớp 12, thường xuyên được chọn làm nội dung cho các kỳ thi quan trọng như thi học kỳ, thi tốt nghiệp, thi đại học. Dù vậy, vẫn có rất nhiều người chưa nắm trọn vẹn được hết mọi chi tiết gói trong cuốn tiểu thuyết kinh điển này.

Câu hỏi nan giải: Chị Dậu tên thật là gì? - Ảnh 2

Điển hình như mới đây, trong chương trình Ai Là Triệu Phú, 1 câu hỏi liên quan tới tác phẩm này đã làm khó người chơi. Theo đó, câu hỏi có nội dung: "Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn có tên thật là gì?"

Chắc chắn đối với nhiều người cái tên chị Dậu hay số phận cùng cực, khốn khổ của người đàn bà này đã rất quen thuộc. Tuy nhiên cũng vì mải gọi nhân vật chính với danh xưng là chị Dậu mà không ít độc giả không hề biết tên thật của chị là gì.

Câu hỏi nan giải: Chị Dậu tên thật là gì? - Ảnh 1

Đáp án chính xác cho câu hỏi trên là Lê Thị Đào. Chị được miêu tả là một cô gái đẹp, giỏi giang, tháo vát và sinh ra trong gia đình trung lưu. Lê Thị Đào lấy chồng tên Nguyễn Văn Dậu nên người ta gọi theo tên chồng là chị Dậu. Trước khi lâm vào bi kịch, gia đình chị thuộc diện khá giả. Sau đó, bi kịch xảy đến khi mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời. Hai vợ chồng đù hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho hai đám ma.

Sau đó, anh Dậu bỗng mắc bệnh sốt rét, không làm gì được, mọi gánh nặng đều dồn lên vai chị Dậu, khiến gia cảnh lâm vào cảnh bế tắc. Chị hết mực thương con, thương chồng nên đã cố gắng cứng cỏi, dũng cảm chống lại bọn cường hào để bảo vệ chồng.

Câu hỏi nan giải: Chị Dậu tên thật là gì? - Ảnh 2

 Trong tác phẩm, có đoạn viết như sau để chứng minh điều trên:

"Dón dén, chị Dậu đến cạnh tràng kỷ. Ông giáo đằng hắng ba tiếng, rồi bằng giọng cắt nghĩa cho học trò, ông ấy đọc :

- Tên tôi là Nguyễn Văn Dậu, hai mươi sáu tuổi ở làng Đông xá, và vợ tôi là Lê Thị Đào, hai mươi bốn tuổi, cũng ở làng ấy, có mượn ông của ông bà Hoàng Thị Sẹo, năm mươi tám tuổi, vợ cả ông Nghị viên Trần Đức Quế ở làng Đoài thôn, một đôi hoa tai bằng vàng nặng ba đồng cân, đáng giá hai chục đồng bạc. Hạn trong năm năm phải trả. Nếu không trả, chúng tôi xin chịu tội bội tín. Giấy này làm tại làng Đoài thôn ngày... tháng... năm..."

Câu hỏi nan giải: Chị Dậu tên thật là gì? - Ảnh 1

Về tác phẩm Tắt Đèn, đây là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn Ngô Tất Tố được in trên báo Việt nữ năm 1937. Tác phẩm đã hiện thực phê phán với nội dung nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỉ XX dưới ách đô hộ của thực dân Pháp.

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran