Chân dung giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam 2020

Chân dung giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam 2020

Trong đợt xét công nhận chức danh giáo sư năm 2020, TS toán học Lê Anh Vinh là người trẻ nhất khi đạt danh hiệu giáo sư ở tuổi 37.

Ngày 6/11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách 39 ứng viên giáo sư và 300 ứng viên phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm. So với số ứng viên đang ký nộp hồ sơ ban đầu đến danh sách cuối cùng giảm 203 người.

Ứng cử viên trẻ nhất được xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư là ông Lê Anh Vinh, 37 tuổi, quê Thanh Hóa. Ông là ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư ngành Toán học.

Chân dung vị giáo sư 37 tuổi trẻ nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 1
Giáo sư Lê Anh Vinh (37 tuổi) là vị giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam 2020.

Được biết, ông Lê Anh Vinh là cựu học sinh chuyên Toán, trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội). Ông từng đạt huy chương bạc Olympic Toán quốc tế và huy chương vàng Toán châu Á Thái Bình Dương, được nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Úc và tốt nghiệp thủ khoa ngành Toán - Tin Đại học New South Wales (Úc).

Khi chỉ mới 27 tuổi, ông đã nhận bằng Tiến sĩ xuất sắc của Đại học Havard (Hoa Kỳ). Năm 2011, khi trở về nước, ông Vinh công tác tại Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nơi đây chính là bến đỗ để ông tiếp tục cống hiến và ươm mầm những tài năng trẻ cho ngành toán học.

Năm 2013, Lê Anh Vinh là người đàn ông trẻ nhất Việt Nam được công nhận chức danh Phó giáo sư khi mới tròn 30 tuổi. Ông được bổ nhiệm phụ trách Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (trực thuộc Bộ GD&ĐT) vào năm 2017. Kể từ 1/11/2020, Bộ GD&ĐT cũng có quyết định giao nhiệm vụ phụ trách Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho PGS.TS Lê Anh Vinh.

Chân dung vị giáo sư 37 tuổi trẻ nhất Việt Nam 2020 - Ảnh 1
Trước đó, ông Lê Anh Vinh đã từng giữ rất nhiều chức vụ khác nhau.

Theo danh sách được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công khai, ngành có nhiều giáo sư đạt chuẩn nhất là Hóa học - Công nghệ thực phẩm và Y học với 8 ứng viên ở mỗi ngành. Tiếp đến là ngành Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản với 4 ứng viên được công nhận.

Kinh tế là ngành có nhiều ứng viên đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư nhất với 45 người, ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm với 28 người và ngành Vật lý có 26 người. Ngành có ít ứng viên Phó giáo sư nhất, chỉ có một người đạt chuẩn là ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học và Tâm lý học.

Theo quy định, sau khi công khai danh sách ứng viên đạt chuẩn thì 15 ngày sau Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước sẽ ký quyết định công nhận. Đồng thời, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư cho các ứng viên. Hết thời hạn 5 năm, quyết định này sẽ hết hiệu lực nếu ứng viên không được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư tại cơ sở giáo dục đại học.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc