Chân dung người bố danh tiếng của nhà thiết kế Lý Quý Khánh: giáo sư, doanh nhân Lý Quý Trung

ThanhPham Đăng lúc: Thứ sáu, 15/01/2021 21:36 (GMT +7)
Nhà thiết kế Lý Quí Khánh xuất hiện khá nhiều trước truyền thông, nhưng ít ai biết bố ruột của anh chính là doanh nhân Lý Quí Trung.

Gia tộc Lý Quí vốn nổi tiếng là một tập đoàn ẩm thực, kinh doanh nội thất, bất động sản tầm cỡ nhất nhì Việt Nam. Danh sách những gia tộc giàu có nhất dải đất hình chữ S không bao giờ vắng cái tên của gia tộc Lý Quí. Một loạt các nhà hàng, quán café nổi tiếng mà bất cứ người Sài Gòn lâu năm nào cũng biết như Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Fly Cupcake Garden, Maxim’s Nam An, An Viên… hay đại trung tâm nội thất Nhà Xinh đều là sở hữu hoặc đã từng của gia tộc Lý Quí. 

NTK Lý Quí Khánh và bố, doanh nhân Lý Quí Trung (áo xanh)
NTK Lý Quí Khánh và bố, doanh nhân Lý Quí Trung (áo xanh)

Trong số những thành viên của gia tộc đình đám này, nhà thiết kế Lý Quí Khánh được coi là "hoàng tử", cũng là nhân vật xuất hiện trước truyền thông rộng rãi nhất, khi anh có hàng loạt mối quan hệ thân thiết với nhiều ngôi sao giải trí như Hồ Ngọc Hà, Quang Vinh, Tóc Tiên, Bảo Thy, Trương Ngọc Ánh...

Các thành viên khác của gia tộc Lý Quí khá bí ẩn với giới truyền thông, nhưng nếu đi sâu vào tìm hiểu thì trong địa hạt kinh doanh, họ đều có tiếng tăm và địa vị "không hề tầm thường". Bố của Lý Quí Khánh, giáo sư, doanh nhân Lý Quí Trung là minh chứng cho điều này.

Vị doanh nhân với nền tảng tri thức đáng tự hào

Ông Lý Quí Trung sinh năm 1966 trong một gia đình vừa có truyền thống kinh doanh lại vừa có nền tảng tri thức cao. Ông thừa hưởng tư duy kinh doanh nhạy bén của mẹ là bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, chủ nhà hàng Thanh Niên danh tiếng ngay trung tâm Quận 1. Đồng thời ông cũng tiếp xúc với những tư duy tiến bộ và sự thông thái của cha là nhà báo Chánh Trinh, người từng giữ chức Bộ trưởng thông tin Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. 

Chân dung giáo sư, doanh nhân Lý Quí Trung.
Chân dung giáo sư, doanh nhân Lý Quí Trung.

Con đường gây dựng sự nghiệp của ông cũng không hề bằng phẳng, dù có sự hậu thuẫn của cha mẹ. Vốn tính độc lập và không muốn dựa dẫm danh tiếng của cha mẹ, năm 1985, ông xin vào làm nhân viên phục vụ bàn tại Khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM) sau khi trượt đại học, chấp nhận làm đủ mọi việc từ lau nhà, vệ sinh toilet, phục vụ bàn và cả lễ tân, trực điện thoại.

Tuy nhiên, khát khao học tập của ông chưa bao giờ tắt. Đến năm 1990, ông được một vị khách người Úc bảo lãnh sang xứ sở chuột túi xa xôi theo học chuyên ngành Quản trị nhà hàng và khách sạn tại Đại học Western Sydney. Tốt nghiệp xong, ông lại học tiếp để lấy bằng thạc sĩ du lịch tại trường ĐH Griffith (Úc) và vào năm 2009, Lý Quí Trung được phong hàm Giáo sư tại ĐH Griffith, trở thành người châu Á đầu tiên và trẻ nhất được nhận danh hiệu tại ngôi trường này. Đến năm 2016 ông tiếp tục được trường đại học Western Sydney University phong hàm Giáo sư Danh dự.

Nhà sáng lập Phở 24 và vị doanh nhân đa tài

Năm 1995, ông về Việt Nam và đảm nhận vị trí cao trong nhiều công ty kinh doanh ngành thực phẩm và khách sạn. Nổi bật nhất là thời gian ông Lý Quí Trung vực dậy khách sạn Saigon Star vượt qua bờ vực phá sản, tiếp tục hoạt động và có lãi. Sau khi tạo dựng được tên tuổi trong àigiới, ông dừng hoạt động trong ngành khách sạn để cùng gia đình lập nên tập đoàn An Nam Group danh tiếng.

Ông Lý Quí Trung là người sáng lập chuỗi nhà hàng phở 24 đình đám một thời.
Ông Lý Quí Trung là người sáng lập chuỗi nhà hàng phở 24 đình đám một thời.

Năm 2003, doanh nghiệp đầu tiên do ông Trung tự thành lập chính là chuỗi cửa hàng Phở 24. Với niềm đam mê ẩm thực và yêu thích món phở "quốc hồn, quốc túy", ông Lý Quí Trung không ngừng nỗ lực mở rộng và phủ sóng Phở 24 trên khắp Việt Nam và cả thế giới với hơn 60 cửa hàng có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Bình Dương, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Úc, Singapore, Campuchia. Tuy nhiên, việc kinh doanh Phở 24 liên tiếp gặp khó khăn và đến năm 2011, ông Lý Quí Trung đã bán lại Phở 24 với giá 20 triệu USD cho Viet Thai International, thuộc tập đoàn Jollibee đến từ Phillipines. Sau đó, ông chuyển về Úc định cư và mở 2 nhà hàng ẩm thực Việt cao cấp tại Sydney.

Ông cũng là nhà sáng lập thương hiệu nội thất Nhà Xinh danh tiếng.
Ông cũng là nhà sáng lập thương hiệu nội thất Nhà Xinh danh tiếng.

Về mảng kinh doanh nội thất, ông Lý Quí Trung chính là người sáng lập thương hiệu nội thất Nhà Xinh trực thuộc Tập đoàn AKA Furniture Group. Thương hiệu nội thất này từng một thời làm mưa làm gió các thị trường lớn như Hà Nội và Sài Gòn, hiện tại, Nhà Xinh có hơn 20 showroom trên khắp cả nước.

Về mảng điều hành công việc kinh doanh cùng gia tộc, dưới sự lãnh đạo của Lý Quí Trung và các thành viên khác, tập đoàn An Nam của gia đình Lý Quí phát triển rực rỡ trong các lĩnh vực ẩm thực, nghỉ dưỡng, thời trang và bất động sản. Giá trị của tập đoàn tư nhân này được định giá lên tới hàng tỉ đô la.

Ông Lý Quí Trung còn tham gia giảng dạy, làm diễn giả, viết sách và vẽ tranh.
Ông Lý Quí Trung còn tham gia giảng dạy, làm diễn giả, viết sách và vẽ tranh.

Ngoài việc điều hành kinh doanh, ông Lý Quí Trung còn tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Văn Lang, Đại học RMIT..., ông còn viết sách, là diễn giả tại nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn danh tiếng trong và ngoài nước, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Đồng thời, ông còn là một họa sĩ tài năng.

Ông chủ bí ẩn của khu đô thị phức hợp Ecopark là ai Doanh nhân Đức Huy lên tiếng về mối quan hệ với Cẩm Đan "Sói cô độc": Doanh nhân bí ẩn vừa hạ gục Jack Ma trên sàn chứng khoán
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp