Phan Thiết là một thành phố ven biển thuộc tỉnh Bình Thuận và cách TP.HCM chỉ vài tiếng di chuyển. Không chỉ nổi tiếng với những địa danh nổi tiếng như Mũi Né, hải đăng Khe Gà, Bàu Trắng… thì Phan Thiết còn có nổi tiếng với những món ăn đường phố bình dân mà hấp dẫn và riêng có.
Bên cạnh những món ăn như lẩu thả, bánh quai vạc, bánh căn, bánh rế, răng mực… khi đến Phan Thiết và được dịp nếm thử, không ít người đã mê mẩn món cháo cá nục/ món cháo cá nục bắp chuối khi đến Phan Thiết.
Cháo cá nục bắp chuối là món cháo trắng hoặc cháo lá dứa nấu đặc và sánh, đồ ăn kèm là cá nục kho đậm đà, cay tê và đặc biệt nhất chính là hoa từ bắp chuối luộc. Những thức tưởng chừng không liên quan này khi ăn cùng với nhau lại hài hòa rất lạ và đem đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị khiến người dân Phan Thiết tự hào còn du khách khi nếm thử thì khó quên.
Nhưng dĩ nhiên để thành món ngon, mỗi thành phần của món cháo Phan Thiết này đều có những bí quyết này. Chẳng hạn như với cháo người đầu bếp thường phải nấu sao cho cháo chín đều, không bị lõng bõng nước dù đặc nhưng không quá đặc như cơm nhão. Với cháo lá dứa, dù cháo thơm nhưng không được lạm dụng lá nhiều lá dứa.
Cá nục kho chính là “linh hồn” của món cháo cá nục bắp chuối. Đầu tiên, người ta sẽ dùng cá nục gai to bằng 2 ngón tay và vẫn còn tươi rói. Có lẽ dùng cá vừa được đánh bắt chứ không dùng cá đông lạnh nên cá thường ngọt và không hề bị tanh.
Sau khi được sơ chế sạch sẽ, cá nục sẽ được mang đi ướp gia vị rồi kho trong lửa nhỏ khoảng 15 tiếng cho đến khi thấy thịt cá săn lại, xương và đầu mềm. Món cá nục ăn kèm cháo thường được kho bằng than củi, vì vậy sẽ có mùi thơm đặc trưng và không dễ bị cháy như dùng bếp gas, bếp điện. Đặc biệt nồi cá kho sẽ còn nhiều nước để chan cùng hoa chuối cũng như ăn kèm cháo trắng cho món ăn thêm đậm đà.
Bên cạnh cá nục kho thì bắp chuối cũng là một nguyên liệu lạ miệng của món cháo đặc sản Phan Thiết. Sau khi đã chọn được những bắp chuối ưng ý, người đầu bếp phải nhặt từng búp nhuỵ đắng ra khỏi nhuỵ hoa. Sau đó mang đi rửa sạch, luộc và bắt kỹ nước rồi mang đi xào thơm. Công đoạn này khá kỳ công và đòi hỏi người đầu bếp phải tỉ mỉ vì nếu bắp chuối luộc chưa đủ chín sẽ có vị chát, nhưng chín quá sẽ bị nhũn.
Khi có khách gọi, người ta sẽ nhanh tay múc cháo ra bát riêng, sau đó lấy thêm một đĩa cá kho, bắp chuối và rưới xăm xắp nước kho lên. Món cháo nhục bắp chuối có màu trắng hoặc xanh nhẹ từ lá dứa và mùi thơm thoang thoảng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo ngọt của hạt gạo kết hợp với bùi bùi của đậu xanh, đậm đà của cá nục kho và chút lạ miệng của bắp chuối.
Cháo cá nục kho bắp chuối là món quà sáng, quà chiều ngon và nhẹ bụng của Phan Thiết. Nếu đến Phan Thiết, muốn khám phá về ẩm thực đường phố này bạn đừng bỏ qua món món cháo cá nục này nhé. Bạn có thể đến quán cháo tại khu vực Hải Thượng Lãn Ông, Phan Thiết hoặc quán Nga bờ kè sông Cà Ty.
- Ngã tư Hải Thượng Lãn Ông - Trần Phú (58 Hải Thượng Lãn Ông) bán từ 4 giờ
- 11 đường Cao Thắng. phường Bình Hưng
Bình luận