Nếu như những món cháo thông thường sẽ được gọi tên dựa vào nguyên liệu nấu thì cháo vạt giường Quảng Trị lại khiến nhiều người ngạc nhiên vì không hiểu nguyên liệu nấu món này gồm những gì. Thực ra cháo vạt giường không đặt tên theo nguyên liệu nấu mà đặt tên theo hình dáng nguyên liệu.
Trong khi các món cháo thường thấy sẽ được nấu bằng cách ninh nhừ gạo thì cháo vạt giường lại được làm từ bột nhào. Sau khi nhào xong, phần bột lại cán mỏng rồi thái thành những sợi dài, mỏng nhìn như vạt giường (dát giường).
Cháo vạt giường còn có tên khác là bánh canh cá lóc hoặc cháo bột Hải Lăng. Theo nhiều người, cháo vạt giường khá giống với món cháo canh. Tuỳ vào thói quen và khẩu vị của từng vùng, người ta sẽ nấu món ăn này bằng các loại bột khác nhau như bột lọc, bột mì hoặc bột gạo. Tuy nhiên phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là nguyên liệu bột gạo.
Trước khi xắt sợi, bột sẽ được mang đi nhào để có được độ mịn, dẻo và dai vừa phải rồi cán mỏng. Món cháo vạt giường có ngon hay không, sợi bột có bị cứng hay nát không đều tuỳ thuộc vào quá trình nhào bột. Vì thế đây chính là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi chế biến món ăn này.
Khi đã có những sợi bột ưng ý, người ta lại bắt tay vào chuẩn bị phần cá lóc (còn gọi là cá quả, cá chuối…) nấu cùng. Những con cá được chọn thường khá to, thịt dày và săn chắc để khi nấu ngọt nước hơn. Sau khi đã được sơ chế, cá sẽ được mang đi luộc chín rồi gỡ lấy thịt.
Thịt cá sau khi gỡ sẽ được ướp cùng với một số loại gia vị quen thuộc như muối, hạt tiêu xay, nước mắm, ớt…. Để thịt cá không bị quá mặn, người ta chỉ ướp trong khoảng 10 đến 15 phút trước khi xào thơm. Còn với phần xương và đầu cá, họ sẽ hầm lấy nước dùng để món cháo vạt giường có vị ngọt thanh, hấp dẫn. Khi thấy nước hầm đã sôi, họ sẽ vớt xương ra rồi từ từ thả các sợi bột vào đun cùng.
Đặc biệt, món cháo vạt giường không chỉ sử dụng phần thịt cá mà còn dùng luôn cả lòng cá để tăng thêm độ ngậy. Lòng cá cũng được mang đi rửa sạch, ướp gia vị đậm đà rồi xào lăn cho bớt mùi tanh đặc trưng.
Khi có khách đến quán gọi cháo vạt giường, người bán sẽ nhanh tay múc bột đã luộc chín, sau đó thêm thịt cá, lòng cá đã xào rồi chan nước lèo ninh lên. Cháo vạt giường thường được ăn cùng củ nén muối chua (còn được gọi là hành tăm, một. món đặc sản của Vĩnh Linh), lá nén thái nhỏ và hành phi thơm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm một chút hạt tiêu xay hoặc ớt để tăng thêm hương vị.
Khác với những món cháo thường thấy, người ta thường sử dụng đũa để ăn cháo vạt giường. Chính vì sự đặc biệt này mà món cháo vạt giường để lại nhiều ấn tượng với những thực khách có cơ hội thưởng thức. Hiện nay, món cháo vạt giường được thêm nhiều món đồ ăn kèm như chân giò, bò, vịt, gà… để phù hợp với sở thích của nhiều người hơn. Nếu có dịp đến Quảng Trị, bạn có thể tìm thấy món ăn này vào mọi thời điểm trong ngày.
Bình luận