Xá xíu, món ăn làm nên đặc trưng của ẩm thực Hong Kong, được từ điển Oxford ghi danh

Timi Đăng lúc: Thứ ba, 23/11/2021 12:53 (GMT +7)
Xá xíu là món ăn nổi bật của ẩm thực Quảng Đông. Xá xíu là món ăn không thể thiếu của trong đời sống của người Hong Kong nói riêng, người Quảng Đông nói chung.
Hashtag #Ẩm thực Trung Quốc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu bạn đã đến Hong Kong hoặc bất kỳ Khu Phố Tàu nào trên thế giới thì có lẽ bạn đã quen thuộc với món xá xíu (char siu). Đó chính là những dẻo thịt lợn có màu nâu đỏ ngon mắt ở lớp bên ngoài, thơm mùi ngũ vị hương, khi ăn vừa đậm đà, vừa ngọt dịu mà rất mềm, không bị khô.

Xá xíu, món ăn làm nên đặc trưng của ẩm thực Hong Kong, được từ điển Oxford ghi danh - Ảnh 1

Xá xíu là món ăn cực kỳ nổi tiếng ở Hong Kong, nó thậm chí còn được nhiều người cho là món ăn mang tính biểu tượng của xứ cảng thơm. Trên thực tế, món thịt nướng và tẩm ướp ngọt ngào này được yêu thích từ người già tới trẻ.

Xá xíu là gì?

Xá xíu là món nổi bật của ẩm thực Quảng Đông. Xá xíu là món thịt lợn không xương tẩm ướp sau đó được nướng chậm. Rất nhiều phần thịt có thể dùng làm xá xíu nhưng phổ biến nhất vẫn là phần thịt vai.

Mỗi đầu bếp khác nhau sẽ có cách ướp bí mật riêng nhưng thịt thường được ướp với hỗn hợp bột ngũ vị hương, nước sốt đậu nâu lên men, nước tương, sốt hoisin và mạch nha. Mạch nha là thứ mang lại vẻ sáng bóng đặc trưng cho xá xíu.

Xá xíu, món ăn làm nên đặc trưng của ẩm thực Hong Kong, được từ điển Oxford ghi danh - Ảnh 2

Sau đó, xiên thịt đã ướp gia vị lên trên dĩa và nướng ở lửa nhỏ trong lò nướng hoặc trên lửa to, nướng chín từ từ và đều các mặt. Xá xíu hoàn hảo được mô tả là “ngọt mềm, mọng nước, cháy và hơi giòn bên ngoài với hương vị caramel khói”.

Xá xíu, món ăn làm nên đặc trưng của ẩm thực Hong Kong, được từ điển Oxford ghi danh - Ảnh 3

>> Xem thêm: Người Hong Kong mách 3 quán mì nhất định phải thử, số 2 là quán Michelin

Vì làm khá công phu nên hầu hết mọi người không làm món xá xíu ở nhà. Thay vào đó, họ mua nó từ một cửa hàng và kết hợp nó vào các món ăn khác cụ thể như mì xá xíu, cơm xá xíu hay xá xíu thái mỏng sẽ thành món chủ lực cho mâm cơm.

Xá xiu cực kỳ phổ biến ở Hồng Kông. 71% dân số được khảo sát cho rằng xá xíu là món “không thể sống thiếu” trong số các món siu mei  của họ. Đi dạo một vòng Kowloon ở Hong Kong và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ít nhất một cửa hàng sui mei trên mỗi dãy phố. 

Siu mei là gì?

Siu mei là từ dùng để chỉ các các thịt nướng hoặc quay theo công thức của người Quảng Đông. Rất nhiều loại thịt như thịt lợn, ngỗng, vịt và gà được sử dụng để làm siu mei nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt lợn. Trong các món siu mai, xá xíu có thể xem là linh hồn và là món ăn chủ lực của vô số nhà hàng Trung Quốc. 

Một số món khác của siu mei là thịt lợn quay với lớp da giòn ngon được gọi là siu yuk. Ngỗng quay được gọi là siu ngo, vịt quay được gọi là siu ngaap.

Ảnh: willflyforfood
Ảnh: willflyforfood

Nếu đến những khu phố của cộng đồng người Hoa, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các món siu mei được treo ngay trước cửa của những nhà hàng chuyên món này. Các món siu mei đa dạng sẽ nhìn ứa nước miếng và muốn thử bằng hết.

Điều thú vị là siu mei được định nghĩa là thịt quay, nhưng một loại mực nang được nấu cùng tương hoisin và nhiều loại gia vị với màu cam đặc trưng cũng được phân loại và bán dưới dạng siu mei dù nó không hề được nướng.

Xá xíu, món ăn làm nên đặc trưng của ẩm thực Hong Kong, được từ điển Oxford ghi danh - Ảnh 5

Tương tự với thịt gà hấp. Chúng được phân loại và bán như các món ăn siu mei mặc dù chúng không hề được làm chín bằng phương pháp nướng. Có thể những món ăn này đã được bán cùng nhau trong một thời gian dài nên chúng chỉ được gọi chung là siu mei mà thôi.

Ngỗng quay được gọi là siu ngo trong khi vịt quay được gọi là siu ngaap. Ảnh: willflyforfood
Ngỗng quay được gọi là siu ngo trong khi vịt quay được gọi là siu ngaap. Ảnh: willflyforfood

>> Xem thêm: 5 món ăn đường phố không nên bỏ lỡ khi tới Hồng Kông

Theo một cuộc khảo sát trên 1.706 người vào năm 2011. Gần 80% người Hong Kong ăn siu mei hai lần một tuần. Gần 80% trong số họ ăn siu mei ít nhất một lần một tuần, trung bình bốn ngày một lần. Một con số khổng lồ 66.000 tấn siu mei được người Hong Kong tiêu thụ mỗi năm, nếu 100g siu mei được tiêu thụ mỗi lần.

Thịt lợn quay với lớp da giòn ngon nhất được gọi là siu yuk. Ảnh: willflyforfood
Thịt lợn quay với lớp da giòn ngon nhất được gọi là siu yuk. Ảnh: willflyforfood

Trong 13 thuật ngữ của Hong Kong được Từ điển tiếng Anh Oxford ghi nhận có tới 5 thuật ngữ liên quan đến thực phẩm. Không có gì ngạc nhiên khi char siu, siu mei và yum cha (uống trà) có mặt trong danh sách, điều này cho thấy văn hóa địa phương Hồng Kông đang được công nhận và đánh giá cao.

5 món ăn đường phố không nên bỏ lỡ khi tới Hồng Kông Người Hong Kong mách 3 quán mì nhất định phải thử, số 2 là quán Michelin
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp