Châu Á: Khủng hoảng vì làm việc từ xa thời Covid-19

Châu Á: Khủng hoảng vì làm việc từ xa thời Covid-19

Nhiều nhân viên văn phòng ở Hồng Kông khủng hoảng vì làm việc từ xa. Thị trường văn phòng lao đao.

Sự kiện: covid

Thị trường văn phòng gặp chấn động vào đại dịch

Công ty chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley dự đoán rằng, khách thuê văn phòng trên toàn châu Á sẽ từ bỏ vĩnh viễn từ 3-9% diện tích văn phòng hiện có của họ. Điều này đồng nghĩa giá thuê giảm từ 10-15% trong ba năm tới, dựa trên một báo cáo gần đây của ngân hàng đầu tư ước tính.

Như vậy, thị trường cho thuê văn phòng đang gặp chấn động bởi đại dịch. Khi đa số người dân có thể làm việc tại nhà mà vẫn đảm bảo hiệu suất, diện tích văn phòng sẽ thu hẹp lại.

Hiện tại, ở Hồng Kông, xu hướng thuê nhà và văn phòng ở các quận ngoại thành có dấu hiệu thoái trào. Trong một báo cáo mới công bố của Savills vào tháng trước, chênh lệch về giá cho thuê giữa các quận trung tâm và xa trung tâm đã được thu hẹp lại. Điều này khiến cho các công ty start up và người trẻ trì hoãn việc di rời văn phòng về ngoại ô dù doanh thu giảm. Thay vào đó, họ đàm phán giá thuê ở trung tâm xuống mức thấp, tiết kiếm được chi phí thay đổi trụ sở mà vẫn không phải gánh khoản tiền thuê cao ngất ngưởng như trước đây.

Châu Á: Khủng hoảng vì làm việc từ xa thời Covid 19 - Ảnh 1
Thị trường bất động sản văn phòng cho thuê tại Hồng Kông sẽ suy giảm trong tương lại.

Theo báo cáo đánh giá tác động cho thuê bất động sản đối với các trung tâm tài chính quan trọng ở Châu Á Thái Bình Dương, mức giảm từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022 sẽ diễn ra như sau:

Singapore: Giảm 10%. Mức giảm thực tế hàng năm: 3%

Tokyo: Giảm 9%. Mức tăng thực tế hàng năm: 3%

Hồng Kông: Giảm 7%. Mức giảm thực tế từ đầu năm đến nay: 13%.

Sydney: Giảm 5%. Mức giảm thực tế hàng năm: 2%

7 thành phố đô thị hàng đầu ở Ấn Độ: Giảm 5%. Mức giảm thực tế hàng năm: 2%.