Bánh tráng xoài, thức quà dẻo ngọt nhất định phải mua khi du lịch Nha Trang

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 09/06/2021 08:46 (GMT +7)
Từ những trái xoài cát chín mọng, chẳng ai nghĩ rằng có thể sáng tạo ra một loại bánh tráng xoài chua ngọt, độc đáo từ hình thức cho đến hương vị như vậy.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #Các món bánh Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Thành phố biển Nha Trang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được biết đến bởi nền ẩm thực độc đáo, khiến nhiều du khách xiêu lòng. Bánh tráng xoài là một ví dụ điển hình cho những món ăn vặt đường phố, được nhiều người ưa chuộng khi đến đây. Hãy cùng khám phá ngay món ăn này có gì đặc biệt mà khiến ai ai cũng mê mẩn đến vậy trong bài viết này nhé!

Bánh tráng xoài, thức quà dẻo ngọt nhất định phải mua khi du lịch Nha Trang.
Bánh tráng xoài, thức quà dẻo ngọt nhất định phải mua khi du lịch Nha Trang.

Bánh tráng xoài, đặc sản Nha Trang nổi tiếng 

Thành phố Cam Ranh (thuộc tỉnh Khánh Hòa) là nơi có khí hậu và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nắng và gió kéo dài quanh năm. Ở đây chỉ có duy nhất xoài là loại quả có thể phát triển được. Vì vậy mà giống xoài Cam Ranh thường có nhiều trái, quả to tròn. Khi chưa chín thì rất chua nhưng nếu đã chín vàng thì lại có vị ngọt đậm và sắc. 

Cam Ranh nổi tiếng với giống xoài cát to tròn, ngọt lịm.
Cam Ranh nổi tiếng với giống xoài cát to tròn, ngọt lịm.

Bánh tráng xoài xuất hiện từ những năm 1980 ở Cam Ranh. Lúc xoài chín rộ chưa kịp bán, người ta đã chế biến ra món bánh có thể dùng được quanh năm. Dần dần, bánh tráng xoài đã trở thành một món ăn vặt được người dân yêu thích và là đặc sản độc đáo, thích hợp để du khách mua về làm quà. Nếu có dịp đến với thành phố biển Nha Trang, đừng quên ghé chợ Đầm và mua những túi bánh tráng xoài bạn nhé!

Quy trình làm bánh tráng xoài

Quy trình làm bánh tráng xoài khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, cũng như phục thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Trung bình cứ 100kg xoài tươi sẽ cho ra thành phẩm 20kg bánh tráng xoài. Đầu tiên, người ta phải chọn những trái xoài cát chín tự nhiên, quả to, thân dài, chín đều và đem rửa sạch, gọt vỏ. 

Quy trình làm bánh tráng xoài đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Quy trình làm bánh tráng xoài đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Sau đó, xoài được đem đi xay nhuyễn và cho vào nồi nấu chín cùng mạch nha, gừng từ 2-3 tiếng tùy theo thời tiết và chất lượng xoài. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cũng như bí quyết của mỗi người thợ. Trong quá trình nấu phải canh sao cho lửa vừa, liu riu để hỗn hợp xoài không bị đắng. Cuối cùng, bánh xoài được tráng thành từng lớp mỏng và đem phơi dưới ánh sáng tự nhiên từ 3-5 ngày, chạm vào bánh không thấy dính tay là được.

Hỗn hợp xoài được đổ ra các khuôn, phơi dưới nắng 3-5 ngày.
Hỗn hợp xoài được đổ ra các khuôn, phơi dưới nắng 3-5 ngày.
Thành phẩm là những miếng bánh tráng xoài dẻo thơm, dai dai.
Thành phẩm là những miếng bánh tráng xoài dẻo thơm, dai dai.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nơi cũng sử dụng những cách làm khô khác như sấy nhiệt, vừa giúp đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm thời gian so với trước đây. Cuối cùng, bánh tráng xoài sau khi đã khô sẽ được cắt thành từng miếng hình hữ nhật, xếp vào túi ni lông để bảo quản lâu dài. 

Thức quà chất lượng nhất định phải mua khi du lịch Nha Trang

Trước đây, người ta làm bánh tráng xoài để giữ lại hương vị xoài những ngày cuối mùa. Nhưng thời gian gần đây, nhờ hương vị hài hòa, vi chua thanh ngọt, dai dai và có mùi thơm tự nhiên mà bánh tráng xoài đã trở thành một trong những thức quà được nhiều du khách yêu thích. Ai đã từng một lần thưởng thức món ăn này đều muốn mua về làm quà cho người thân, bạn bè bởi vị ngon độc đáo của nó. 

Bánh tráng thường được đóng thành từng túi nhỏ, thích hợp mua về làm quà.
Bánh tráng thường được đóng thành từng túi nhỏ, thích hợp mua về làm quà.

Mặc dù cách chế biến khá phức tạp nhưng cách thưởng thức bánh tráng xoài lại rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến thêm. Hương vị chua chua ngọt ngọt hệt như vị xoài chín và dễ dàng trở thành một món ăn vặt hấp dẫn. 

Theo thói quen của người dân địa phương Cam Ranh, bạn nên thưởng thức bánh tráng xoài cùng một tách trà nóng, vừa giúp cân bằng hương vị, vừa giảm tình trạng dính răng sau khi ăn. Ngoài ra, cách bảo quản bánh tráng xoài cũng vô cùng đơn giản. Nếu bảo quản ở nơi thoáng mát sẽ có thể sử dụng trong vòng 5-6 tháng. Nếu bảo quản trong tủ mát thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong vòng một năm. 

Mức giá trung bình 100.000 đồng - 120.000 đồng/ kg.
Mức giá trung bình 100.000 đồng - 120.000 đồng/ kg.

Bánh tráng xoài là đặc sản nổi tiếng tại Nha Trang nhưng mức giá rất hợp túi tiền. Trung bình khoảng 100.000 đồng - 120.000 đồng/ kg. Thông thường, các cửa hàng sẽ đóng thành từng gói nhỏ 200gr, phù hợp để bạn mua về ăn thử hoặc mua số lượng nhiều đem về làm quà đều được.

Mẹo chọn mua bánh tráng xoài Nha Trang

Bánh tráng xoài Nha Trang ngon phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Bánh có màu cánh gián, không quá đen cũng như không quá vàng. Nếu bánh tráng xoài có màu đen là do bánh bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc đun nấu quá lửa. 

- Bánh mềm, hơi dai nhưng có thể xé thành từng miếng nhỏ dễ dàng. 

Nên thưởng thức bánh tráng xoài cùng trà nóng để cân bằng hương vị.
Nên thưởng thức bánh tráng xoài cùng trà nóng để cân bằng hương vị.

- Bánh tráng xoài chất lượng phải có vị ngọt thanh, không gắt như đường mía, không đắng và thơm mùi xoài. Nếu bánh có vị đắng là do nấu quá lâu hoặc sử dụng xoài kém chất lượng. 

- Nên chọn những miếng bánh tráng xoài trơn láng nhưng không quá mịn. Nhiều nơi thường cho thêm bột mì hoặc bột gạo để tăng trọng lượng nhưng lại làm giảm hương vị của bánh tráng xoài. 

 

Bánh bòn bon, đặc sản Nha Trang nghe tên thì lạ nhưng nhìn hình lại thấy quen Cách làm cơm chiên muối ớt xanh - đặc sản của phố biển Nha Trang Cách làm nem nướng Nha Trang thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp