Mặc dù thường sử dụng dầu ăn trong quá trình thực hiện các món chiên rán hay xào, thế nhưng món ăn sẽ càng hấp dẫn gấp bội nếu được sử dụng mỡ lợn thay thế. Với cách rán mỡ lợn này, bạn sẽ luôn có mỡ lợn trắng thơm và tóp mỡ giòn rụm để nấu ăn hàng ngày.
- Mỡ lợn: 1kg
- Nước lọc: 110 ml
- Gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mỡ lợn sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch. Sau đó thái thành những miếng nhỏ để khi rán sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian chế biến. Để miếng thịt mỡ dễ thái hơn, bạn nên cho mỡ lợn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng hoặc để 1 tiếng trong ngăn đá.
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
Bước 2: Rán mỡ lợn
- Mỡ lợn sẽ được rán dễ dàng và ngon nhất khi sử dụng những chiếc chảo có phần đáy dày. Bạn nên chọn chảo cẩn thận, nếu sử dụng chảo gang là tốt nhất.
- Cho phần thịt mỡ đã được thái nhỏ, gừng thái lát mỏng và 110 ml nước lạnh vào chảo rồi đun ở lửa vừa ( quá trình này bạn không nên đậy nắp).
- Chờ đến khi thấy nước sôi thì hớt bỏ phần bọt và chần mỡ lợn trong nước sôi khoảng 3 phút rồi mới vớt mỡ lợn ra, để ráo nước. Công đoạn này vừa giúp khử mùi hôi đặc trưng của mỡ lợn vừa giúp mỡ của bạn trắng hơn.
- Tiếp đó, cho mỡ lợn vào chảo sạch, thêm vào một chút nước để mỡ không bị cháy khi rán và cũng giúp mỡ lợn trắng đẹp hơn. Bạn nên cho nước vào ngay từ đầu để tránh trường hợp bị mỡ bắn khi rán. Trong quá trình rán mỡ, nước sẽ từ từ bay hơi và không làm ảnh hưởng đến chất lượng mỡ lợn của bạn.
- Khi mới cho mỡ lợn vào chảo, bạn nên đun trong lửa lớn và thường xuyên dùng đũa đảo để mỡ lợn được nóng đều. Trong vòng 10 phút đầu tiên, mỡ lợn sẽ có màu khá đục, tuy nhiên nếu tiếp tục đảo, hơi nước sẽ dần bay đi và để lại mỡ lợn màu trong suốt. Khi đó, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục đảo trên chảo nóng. Chờ cho đến khi tóp mỡ đã vàng, quắt lại thì tắt bếp.
- Sau khi đã vớt tóp mỡ để riêng, bạn từ từ chắt mỡ vừa rán được vào các chai lọ này. Khi thấy mỡ lợn đã nguội hẳn thì đậy nắp lại và bảo quản tron ngăn mát tủ lạnh.
- Có thể thêm vào một chút hạt tiêu xay để mỡ lợn dậy mùi thơm.
- Nên chuẩn bị sẵn các lọ thuỷ tinh hoặc chai bằng sành sứ rồi cho xuống bên dưới một chút muối.
Mỡ lợn sau khi được chế biến bằng cách này sẽ có màu hơi trắng sữa, thơm mùi đặc trưng và có thể dùng để xào nấu trong thời gian dài mà không bị hỏng.
Bình luận