Chùm ca mắc Covid-19 tại quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc biến chủng Ấn Độ

Chùm ca mắc Covid-19 tại quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc biến chủng Ấn Độ

Sau khi làm xét nghiệm giải trình tự gene, 3 mẫu của 3 nhân viên quán bar Sunny đều thuộc biến thể Ấn Độ.

Để phục vụ công tác chống dịch, viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương đã tiến hành lấy mẫu những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, nhằm xác định nguồn gốc. Trong đó, tại Vĩnh Phúc, 3 mẫu của 3 nhân viên quán bar Sunny đều đưa ra kết quả thuộc chủng B.1.617.2, thuộc biến thể Ấn Độ.

Chùm ca mặc Covid-19 tại quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc biến chủng Ấn Độ - Ảnh 1
Bar Sunny ở Vĩnh Phúc được coi là một trong những ổ dịch mới, có yếu tố dịch tễ liên quan đến những người Trung Quốc đã mắc bệnh trước đó

Còn lại 6 mẫu của Hà Nam, 2 mẫu của Hưng Yên, 2 mẫu tại Hà Tĩnh (2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều thuộc biến chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Như vậy, sau nhóm chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên lễ tân phục vụ tại Yên Bái, hiện Vĩnh Phúc cũng ghi nhận virus SARS-Cov-2 thuộc biến chủng Ấn Độ trong ca nhiễm cộng đồng. Được biết, biến chủng Ấn Độ vừa được ghi nhận tại Việt Nam có thể làm tăng khả năng lây nhiễm hoặc chống lại phần nào sự bảo vệ của kháng thể hay vaccine.

Chùm ca mặc Covid-19 tại quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc biến chủng Ấn Độ - Ảnh 2
Việc giải trình tự gene ở người mới mắc Covid-19 có thể đánh giá được nguy cơ để có những biện pháp phù hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kể từ ngày 29/4 đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã ghi nhận 36 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng với các chùm ca bệnh tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước đã ngừng một số hoạt động dịch vụ như karraoke, vũ trường, quán nước vỉa hè... Song song với đó nhiều tỉnh cũng cho học sinh các cấp học online để phòng dịch.

Chia sẻ facebook Hải Linh