Chúng ta biết gì về biến thể virus corona mới ở Anh?

Chúng ta biết gì về biến thể virus corona mới ở Anh?

Tính đến nay, chủng biến thể mới của virus corona lần đầu xuất hiện tại Anh đã xuất hiện tại hơn 70 nước trên thế giới với mức độ nguy hiểm ngày một tăng.

Hiện tại, có thể khẳng định loại virus SARS-CoV-2 mang chủng biến thể mới xuất phát từ nước Anh là loại nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Theo hãng tin AFP, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27-1 thông báo biến thể virus corona phát hiện ở Anh giờ đã lây lan tới 70 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đức, Thụy Sỹ, Mỹ, Canada, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản... Loại virus mà bệnh nhân số 1552 tại Việt Nam trở về từ Nhật mắc phải cũng thuộc một trong số những biến thể đó.

Giới khoa học cũng thừa nhận rằng, SARS-CoV-2 đã chứng tỏ nó là một chủng virus "tinh vi và xảo trá", biết cách thích ứng và thích ứng nhanh với điều kiện môi trường để tồn tại, rất giống với virus cúm. Thế nên cả thế giới sẽ đứng trước khả năng virus này sẽ "ở lại lâu dài" với con người, giống như bệnh cúm.

Biến thể SARS-CoV-2 có gì khác biệt so với trước kia?

Đây là điều khiến giới khoa học phải đau đầu, tổng cộng đã xác nhận được tới 17 đột biến cùng tham gia làm thay đổi các protein của virus. Các đột biến này tác động tới 4 loại protein khác nhau của virus là protein gai (spike protein), ORF1ab, Orf8 và protein N (việc thay đổi chuỗi protein của virus khiến nó trở nên khó lường và khiến cho các loại vaccine hiện tại có nguy cơ trở nên vô dụng)

Biến thể virus nguy hiểm cỡ nào?
Có tới 17 đột biến làm cho sự biến đổi của virus trở nên khó lường.

Tiếp đó, vấn đề gây lo lắng hơn và vẫn đang chờ giới chuyên môn giải đáp là không biết những đột biến này khi kết hợp với nhau có thể thay đổi cách thức hoạt động của virus corona như thế nào. Sự kết hợp giữa các đột biến tiềm ẩn nguy cơ tạo ra một chủng virus "tối thượng" về khả năng lây nhiễm cũng như nguy cơ tử vong. nếu điều này thực sự xảy ra, thì đó quả là thảm họa.

Những biến thể của virus này nguy hiểm tới cỡ nào?

Thứ nhất, khả năng lây nhiễm của chủng mới này cao hơn từ 50-70% so với chủng virus ban đầu. Trong đó, trẻ em là đối tượng dễ bị mắc biến thể mới hơn so với "phiên bản" virus đầu tiên.

Thứ hai, chúng khó kiểm soát hơn và sau khi "tiến hóa" với tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước kia, chúng có khả năng "vượt rào" khỏi tác dụng của các loại vaccine hiện có.

Biến thể virus nguy hiểm cỡ nào?
Loại biến thể mới của virus làm khả năng lây nhiễm cao hơn với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Thứ 3, một số đột biến, ví dụ như đột biến N501Y sẽ giúp các protein gai của virus SARS-CoV-2 "bám rễ" lâu hơn ở người bệnh. Khả năng tái phát bệnh ngay cả sau khi khỏi tăng cao. Ngoài ra, một đột biến thứ hai liên quan tới protein gai của virus corona là 69-70del giúp virus có thể lẩn tránh cơ chế của hệ miễn dịch và kết hợp với các đột biến khác để tạo nên loại virus dễ lây nhiễm hơn, với thời gian ủ bệnh rút ngắn từ 4 ngày xuống chỉ còn 2-3 ngày.

Như vậy, trước tình hình Việt Nam là quốc gia tiếp theo đón nhận thông tin không mấy vui vẻ khi có sự xuất hiện bệnh nhân nhiễm loại virus biến thể nguy hiểm trên, điều cần làm trước mắt là toàn dân hãy cùng chung tay với chính phủ, các cơ quan ban ngành, thực hiện đúng và nghiêm túc các chỉ thị và biện pháp phòng dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bùng phát trong cộng đồng và chung tay hướng tới mục tiêu kiểm soát, dập dịch thành công trước Tết Nguyên đán Tân Sửu.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
ThanhPham