Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam

Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam
TS. BS. Nguyễn Thu Anh, Chuyên gia dịch tễ bệnh truyền nhiễm nhận định, diễn tiến Covid-19 có thể phát triển theo 3 kịch bản.

Theo TS. BS. Nguyễn Thu Anh, Chuyên gia dịch tễ bệnh truyền nhiễm - đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu 5Fteam, dựa vào những nghiên cứu, khảo sát của nhóm nhận định, dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 3 mới đây tại Việt Nam có thể sẽ phát triển theo 3 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất giả định rằng, nếu không làm gì thì 1 tuần nữa sẽ có 800 ca nhiễm mới. Không những vậy, số ca nhiễm sẽ tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên, ông Thu Anh cũng khẳng định rằng chắc chắn Việt Nam không ngồi im như Mỹ nếu đợt dịch này thật sự bùng phát nghiêm trọng.

Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam - Ảnh 1
Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam - Kịch bản 1.

Kịch bản thứ hai giả định rằng, nếu có thể giảm tiếp xúc xã hội 40% từ hôm nay thì sẽ có tổng cộng gần 1400 ca nhiễm, tử vong 70 ca. Điều quan trọng là đỉnh dịch còn cách ta 2 tuần, đúng vào dịp Tết. Và sau 2 tháng thì chỉ còn vài ca lẻ tẻ mỗi ngày, sau 75 ngày chúng ta sẽ khống chế được dịch.

Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam - Ảnh 2
Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam - Kịch bản 2.

Trong trường hợp thứ ba, nếu có thể giảm tiếp xúc xã hội 60% từ hôm nay (tương tự Đà Nẵng) thì sẽ có tổng cộng gần 730 ca, tử vong 38 ca. Đỉnh dịch sẽ tới trong 5-10 ngày nữa và sau 1 tháng chỉ còn vài ca lẻ tẻ mỗi ngày, sau 1.5 tháng sẽ khống chế được dịch.

Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam - Ảnh 3
Chuyên gia dịch tễ dự báo 3 kịch bản diễn biến dịch Covid-19 mới tại Việt Nam - Kịch bản 3

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Thu Anh cũng cho biết, con số dự báo tuyệt đối vẫn có thể chưa chính xác do không tiếp cận được thông tin đầy đủ kịp thời, nhưng vẫn tự tin với việc đánh giá các kịch bản can thiệp. Được biết, mô hình dự báo này được nhóm #5F modeling xây dựng trong gần 1 năm.

Tính đến đêm ngày 28/1 đã có 5 địa phương ghi nhận các ca bệnh trong đợt dịch này với 100 ca: Hải Dương 84 ca, Quảng Ninh 13 ca, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh mỗi địa phương 1 ca. Như vậy, tổng số ca nhiễm trong ngày 28/1 ghi nhận 107 ca, trong đó có 100 ca lây nhiễm cộng đồng nói trên và 7 ca mới nhập cảnh.

Quảng Ninh, Hải Phòng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2

Đến sáng nay 29/1, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ghi nhận thêm 9 ca mới, đều là ca trong cộng đồng có liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần