Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2017 có hơn 541.000 người Việt tử vong do các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout... Theo một điều tra do Bộ Y tế có đến 57% người Việt trưởng thành ăn ít rau và trái cây nhưng mức tiêu thụ muối cao gần gấp hai lần khuyến nghị của WHO.
Cũng theo điều tra có đến hơn 28% người trưởng thành Việt Nam thiếu hoạt động thể lực, tỷ lệ thừa cân, béo phì đang có xu hướng tăng, nhất là ở khu vực đô thị.
Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng giai đoạn 2017-2018 với 5.000 học sinh từ 75 trường phổ thông cho thấy tỷ lệ thừa cân, béo phì chung ở học sinh là 29%, trong đó khu vực nông thôn là 18%, thành thị 42%.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người dân cần sử dụng đa dạng thực phẩm, ăn đủ nhu cầu theo từng lứa tuổi, tăng cường ăn rau, củ, trái cây, thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đặc biệt là tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì cũng như các bệnh mạn tính do thiếu vận động thể chất gây nên.
Bình luận