Cô gái 19 sống khỏe suốt 7 năm qua bằng lá gan của cụ bà 93 tuổi đã qua đời

Cô gái 19 sống khỏe suốt 7 năm qua bằng lá gan của cụ bà 93 tuổi đã qua đời
Cô gái 19 tuổi được ghép gan bằng một lá gan của cụ bà 93 tuổi đã qua đời. 7 năm sau, cô đã làm lễ kỷ niệm mừng lá gan tròn 100 tuổi.

Cô gái 19 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ từng mắc căn bệnh não gan khiến gan suy kiệt, tích tụ chất độc ảnh hưởng đến não. Bác sĩ chỉ định phải ghép gan khẩn cấp để cứu tính mạng cô. Một lá gan của của cụ bà 93 tuổi đã chết khi đó là lựa chọn cuối cùng cho cô. Lá gan này đã bị tất cả các trung tâm ghép tạng khác từ chối vì quá già và chứa u nang do nhiễm ký sinh trùng.

Sau ca ghép gan vào tháng 3/2008, cô gái hồi phục rất tốt. 6 năm sau, cô mang thai và hạ sinh bé gái khoẻ mạnh. Ở tuổi 26, khi con gái tròn 1 tuổi, cô đã làm lễ kỷ niệm mừng lá gan được hiến tặng bước sang tuổi 100.

Theo các nhà khoa học, độ lão hoá của nội tạng hay còn gọi là tuổi sinh học có ý nghĩa quan trọng hơn số tuổi bạn sống trên đời. 

Người ta nhận thấy tim và tụy dễ bị suy thoái theo thời gian, qua 40 tuổi đã suy giảm chức năng, với phổi có thể mở rộng đến 65 tuổi. Phổi của người sống ở thành phố, khu vực ô nhiễm sẽ bị lão hoá nhanh hơn. Riêng giác mạc là cơ quan có sức đề kháng cao nhất, ít liên quan đến độ tuổi của người hiến tặng.

Lá gan qua 100 tuổi vẫn sống tốt trong cơ thể cô gái ngoài 20 - Ảnh 1
Từ tuổi 40, tim đã bắt đầu suy thoái

Một nghiên cứu đã tính được tuổi sinh học của mô vú trên cơ thể phụ nữ thường già nhanh hơn tuổi của họ. Đây có thể là lời giải thích cho câu hỏi vì sao nhiều phụ nữ dễ mắc ung thư vú.

Vào tháng 3 năm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford cho biết họ đã tìm ra cách làm trẻ hoá tế bào trên những người cao tuổi bằng cách khiến chúng sản sinh ra yếu tố yamanaka, là những protein trước đây được chứng minh có khả năng biến các tế bào trở lại trạng thái mầm phôi.

Sau một vài ngày thực hiện, các tế bào của các tình nguyện viên đã trẻ hơn thêm nhiều năm.

Đây là khởi đầu cho những bước tiến xa hơn trong việc tìm ra các phương pháp quay ngược đồng hồ sinh học của tế bào và mô mà không cần loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Trong khi chưa tìm ra phương pháp đảo ngược quá trình lão hoá, hiện các nhà khoa học vẫn đang tập trung vào việc kéo dài tuổi thọ khoẻ mạnh cho con người như các loại thuốc như rapamycin, metformin và lithium kết hợp tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh…

Các nhà khoa học cũng thống nhất, dù độ lão hoá trong mỗi cơ quan không giống nhau nhưng vẫn liên kết với nhau, do đó nếu một cơ quan già đi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những cơ quan khác của cơ thể. Chẳn hạn, nếu bạn bị viêm khớp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến não và tim.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én