Cô gái gây chú ý khi đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden

Cô gái gây chú ý khi đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden

Xuất hiện trong buổi lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden vừa qua, cô gái trẻ Amanda gây chú ý khi đọc thơ tự sáng tác với phong thái tự tin, cuốn hút.

Sự kiện: Joe Biden

Trong sự kiện nhậm chức Tổng thống thứ 46 Hoa Kỳ của Joe Biden diễn ra vào ngày 20 tháng 1 vừa qua, người ta chú ý đến một cô gái trẻ tuổi với thần thái tự tin cũng góp mặt trong buổi lễ với vai trò đọc bài thơ do mình  tự sáng tác.

Cô gái ấy tên là Amanda Gorman, 22 tuổi, sống tại Los Angeles, là cựu sinh viên ngành Xã hội học của Đại học Harvard. Bài thơ do cô tự sáng tác được lấy cảm hứng từ cuộc bạo loạn ở Capitol và nhìn về tương lai. 

Cô gái gây chú ý khi đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden - Ảnh 2
Amanda gây chú ý khi đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden.

Cụ thể, bài thơ này có tên The Hill We Climb (Ngọn đồi mà chúng ta chinh phục), được Amanda sáng tác vào ngày 6/1 giữa sự kiện bạo loạn trên Đồi Capitol. Bài thơ thể hiện mong muốn một chế độ có thể giúp đất nước phát triển, đảm bảo sự hòa bình, đoàn kết giữa các nền văn hóa đa màu sắc. 

Ngay khi được biết mình được chọn là người đọc thơ trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Biden và cũng là người trẻ tuổi nhất trong sự kiện này, Amanda đã vui sướng đến độ "nhảy cẫng lên và hét to".

Chia sẻ về The Hill We Climb, Amanda cho biết cô không muốn vẽ một bức tranh nước Mỹ chỉ toàn màu hồng trong khi thực tại chúng thật sự lộn xộn. Thay vì phủ nhận những vết thương này, cô hy vọng bài thơ sẽ thúc đẩy mọi người chữa lành những vết thương đó.

Cô gái gây chú ý khi đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1
Những lời lẽ đanh thép và thấm thía của Amanda đã thuyết phục cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Những lời lẽ đanh thép và thấm thía của Amanda đã thuyết phục cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, bà đã dành những lời khen ngợi đến cô gái trẻ tuổi nhưng quyết đoán này.

Được biết, Amanda Gorman cũng có ý định tranh cử chức tổng thống Mỹ vào năm 2023. Dù trẻ tuổi nhưng  Amanda đã đạt nhiều thành tích ấn tượng như trở thành đại biểu thanh thiếu niên của Liên Hợp Quốc vào năm 2013, đạt danh hiệu Nhà thơ trẻ của Los Angeles vào năm 2014. Cô cũng từng cho xuất bản tập thơ The One for Whom Food Is Not Enough sau đó 1 năm và dành được danh hiệu danh giá Nhà thơ trẻ nước Mỹ vào năm 2017.

Cô gái gây chú ý khi đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden - Ảnh 3
Amanda còn là nhà hoạt động xã hội tích cực.

Bên cạnh đó, Amanda còn là nhà hoạt động xã hội năng nổ, cô từng đi đầu một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về lĩnh vực văn chương và lãnh đạo dành cho người trẻ, và từng diễn thuyết trước công chúng về các vấn đề về phân biệt chủng tộc, nạo phá thai, giam giữ trẻ em nhập cư.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thục Quyên