Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác thủ đoạn mạo danh CSGT “phạt nguội” để chiếm đoạt tài sản

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác thủ đoạn mạo danh CSGT “phạt nguội” để chiếm đoạt tài sản

Công an đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các cuộc gọi điện thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội vi phạm giao thông.

Ngày 26/4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết, hiện nay có nhiều đối tượng giả mạo là CSGT để thông báo về biên lai phạt nguội vi phạm giao thông nhằm làm người dân lo sợ để khai thác thông tin cá nhân. Trước thực trạng này, đơn vị đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn lợi dụng vấn đề “phạt nguội” để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thành phố.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác thủ đoạn mạo danh CSGT “phạt nguội” để chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1
Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác thủ đoạn mạo danh CSGT “phạt nguội” để chiếm đoạt tài sản - Ảnh PLO

Theo đó, sau khi các đối tượng gọi điện đến cho người dân để thông báo về biên bản phạt nguội sẽ yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có rồi yêu cầu cá nhân chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo. Ngoài ra những đối tượng này còn yêu cầu người được gọi cung cấp mã OTP để chuyển vào tài khoản của chúng với vỏ bọc là nộp tiền “phạt nguội”. Thậm chí, có những trường hợp đối tượng lừa đảo còn yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt số tiền người dân đã chuyển.

Cơ quan công an cho biết, đối với tất cả trường hợp bị xử lý “phạt nguội” liên quan đến giao thông, cơ quan chức năng sẽ thông báo đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện. Sau khi nhận được giấy thông báo vi phạm, thì đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện mang đầy đủ giấy tờ cần thiết và đến trụ sở Công an để làm việc. Không có trường hợp CSGT gọi điện để thông báo hoặc yêu cầu cung cấp thông tin, hay chuyển khoản nộp tiền liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông.

Nếu bạn nhận được các cuộc gọi tương tự như vậy, cần nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất, để lực lượng chức năng có cơ sở để tiến hành điều tra, xác minh và đấu tranh. Đặc biệt, cơ quan công an khuyến cáo người dân không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail…) cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ facebook Thanh Lê