Tên gọi khoa học của cây hoa atiso là Hibiscus sabdariffa. Cây hoa này có nguồn gốc từ Tây Phi. Với đặc tính ưa khí hậu nóng ẩm, phù hợp với nhiều loại đất trồng nên hiện nay cây atiso được trồng rộng rãi ở một số tỉnh miền Bắc, miền Trung và Đông Nam Bộ nước ta. Có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm chỉ ra lợi ích “không ngờ" từ loài hoa Tây Phi này.
Một nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy hoa atiso có khả năng làm giảm huyết áp. Trong nghiên cứu, 65 người mắc bệnh cao huyết áp đã sử dụng trà hoa atiso thường xuyên trong vòng 6 tuần. Kết quả cho thấy những người này đã giảm huyết áp đáng kể, cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Là loại thảo dược hoàn toàn tự nhiên và an toàn, bạn có thể yên tâm sử dụng trà hoa atiso hằng ngày để bình ổn huyết áp. Tuy nhiên, nên lưu ý thêm rằng loài hoa này có thể đối kháng với thành phần của thuốc hydrochlorothiazide - loại thuốc lợi tiểu dùng cho người điều trị cao huyết áp.
Hoa atiso còn có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu, điều đã được chứng minh trong một nghiên cứu. Một nhóm 60 người sau khi uống trà suốt một tháng đã tăng cholesterol HDL - một loại cholesterol không tích tụ trong động mạch. Đồng thời, lượng cholesterol “xấu" mang tên cholesterol LDL gây tổn hại đến các thành động mạnh đã giảm đáng kể.
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại các hợp chất được gọi là các gốc tự do - nguyên nhân gây ra thiệt hại cho các tế bào của bạn.
Một nghiên cứu được thí nghiệm trên chuột đã chứng minh, chiết xuất hoa atiso làm tăng các enzym chống oxy hoá và giảm các gốc tự do đến 92%.
Vì vậy, sử dụng trà hoa atiso có thể giúp ngăn ngừa những bệnh tật do tích tụ các gốc tự do gây nên.
Gan được ví như “bộ lọc" quan trọng của cơ thể, bởi các chức năng như thanh lọc độc tố, chuyển hóa thức ăn, dự trữ các vitamin và sản xuất mật. Kết quả nghiên cứu trên người thừa cân đã cho thấy tác dụng của cây atiso đối với lá gan. Trong vòng 12 tuần, nhóm người này uống chiết xuất từ cây atiso đã cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Đây là tình trạng tích tụ chất béo trong gan, dẫn đến nguy cơ suy gan ở người. Vì thế, cây atiso có khả năng làm tăng cường chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Với vị chua chua gần giống với quả nam việt quất, hoa atiso thường được dùng để pha trà nóng hoặc lạnh.
Muốn pha một ấm trà hoa atiso với độ chua vừa phải, bạn có thể cho từ 4 đến 6 bông hoa atiso khô, đổ nước đun sôi để đài hoa tiết ra nhiều chất và ngâm trong khoảng 5 phút. Có thể cho thêm một vài thìa mật ong hoặc một ít cam thảo nhằm tạo hương vị hài hoà hơn cho ấm trà.
Bình luận